Tranh chấp đất đai, con kiện bố mẹ ra tòa

Vì thấy con gái khó khăn, nợ nần chồng chất nên vợ chồng ông Kh. (trú tại TP. Bà Rịa) đã gọi con về sống chung và làm ăn trên mảnh đất của mình.

Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong việc cho, tặng đất và muốn tách thửa nên hai cô con gái đã kiện bố mẹ ruột ra tòa.

Tranh chấp đất đai, con kiện bố mẹ ra tòa - ảnh 1

TAND TP. Bà Rịa vừa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng  cho, tặng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà L.Th.K.Y (49 tuổi), bà L.Th.K.L (44 tuổi) và bị đơn là vợ chồng ông L.M.Kh. (80 tuổi) bà Tr.Th.Nh (bố mẹ ruột của bà Y và bà L, cùng trú tại TP.Bà Rịa).  

Theo trình bày của bà L. và bà Y., ông Kh. bà Nh. đã tặng cho mỗi bà phần đất có diện tích ngang 6m dài 30m, tại thửa 446, tờ bản đồ số 31, phường Long Toàn (TP.Bà Rịa). Việc cho tặng này đã được ông Kh. khẳng định tại các biên bản họp mặt gia đình ngày 25-8-1997, 5-4-2002 và giấy cho đất ngày 22-12-2002. Sau khi cho, ông Kh. đo thủ công và giao đất cho bà L., bà Y. sử dụng. Tháng 1-2000, bà Y. đã xây dựng căn nhà cấp 4 trên phần đất do cha mẹ cho và mở quán nước kinh doanh cho đến nay. Còn bà L. cũng xây nhà cấp 4 vào tháng 1-2002 và mở tiệm rửa xe tại đây. Trong suốt quá trình sử dụng đất, bà L. và bà Y. yêu cầu bố mẹ tách thửa sang tên, nhưng ông Kh. và bà Nh. không đồng ý. Vì vậy, bà Y. tự liên hệ Phòng Địa chính TX. Bà Rịa (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Bà Rịa) để mua hồ sơ làm thủ tục tách thửa sang tên. Sau đó, bà Y. đến UBND phường Long Toàn hỏi thủ tục xin tách thửa thì cán bộ địa chính cho biết, tách thửa phải đóng nhiều tiền thuế nên bà Y. không làm nữa.

Ông Kh. và bà Nh. cho biết, ông bà có 11 người con. Bà Y. là con thứ 5, bà L. là con thứ 7. Năm 2002, thấy  bà Y. làm ăn thất bát, nợ nần, không có chỗ ở nên ông bà có gọi bà Y. về cho quán nước để buôn bán, sinh sống tạm. Cùng thời gian này, thấy bà L. nghèo khổ nên ông bà cũng gọi về cất cho căn nhà gỗ bên cạnh quán nước bà Y. Vợ chồng ông Kh. không tặng, cho quyền sử dụng đất cho bà Y. và bà L. Còn cuộc họp gia đình ngày 5-4-2002 chỉ nhằm mục đích là cho mỗi người con 30 triệu đồng tiền ông bà vừa mới bán ruộng.

Trong quá trình sinh sống trên mảnh đất cha mẹ cho, bà Y. và bà L. thường xuyên mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, để tránh sự bất hòa giữa các con, ngày 1-5-2009 ông bà đã họp gia đình bàn việc phân chia đất đai cho các con. Trong biên bản có ghi: “Trong thời gian này, đứa nào không hiếu thảo, có hành động bất kính với cha mẹ, bất nghĩa với chị em, làm tổn thương danh dự, uy tín của gia đình thì buộc lòng phải trả lại đất theo biên bản này”. Chiếu theo biên bản này, ông bà yêu cầu tòa buộc bà Y. và bà L. trả lại toàn bộ đất mà ông bà đã cho ở nhờ.

Sau nhiều ngày xét xử, tòa đã tuyên: chấp nhận một phần đơn yêu cầu khởi kiện của bà L. và bà Y. Theo đó, buộc vợ chồng ông Kh. tiếp tục thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bà L.Th.K.Y với diện tích 88,6m2 đất nông nghiệp; bà L.Th.K.L diện tích 98,9m2 đất nông nghiệp và các tài sản gắn liền với đất tại thửa 446, tờ bản đồ số 31, phường Long Toàn (TP. Bà Rịa) theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AO 267255 được UBND TP. Bà Rịa cấp ngày 28-5-2009 cho ông Ng.M.Kh.

Đồng thời, tòa chấp nhận một phần đơn phản tố của vợ chồng ông Kh., buộc bà L.Th.K.Y và bà L.Th.K.L trả lại cho vợ chồng ông Kh. quyền sử dụng đất diện tích 266,7m2 đất nông nghiệp thuộc thửa 446, tờ bản đồ số 31, phường Long Toàn (TP. Bà Rịa).

Sau khi nghe phán quyết của tòa, khuôn mặt ông Kh. hằn một nỗi buồn sâu thẳm không biết giãi bày cũng ai. Nuôi nấng con khôn lớn, cưu mang khi con gặp khó khăn, vậy con cái nỡ bắt cha mẹ hầu tòa chỉ vì nóng lòng muốn sở hữu tài sản của cha mẹ. Biết đến bao giờ tình mẫu tử, ruột rà mới được hàn gắn trong khi hai bậc thân sinh đã đến tuổi xế chiều.

Phiên tòa kết thúc, ông Kh. và bà Nh. dìu nhau bước ra sân, hai người con gái, mỗi người một hướng…

TRÍ NHÂN/Báo Bà rịa-Vũng tàu

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chồng 'sôi máu' vì về quê nội không có điều hòa, vợ đưa con ra nhà nghỉ ngủ

Không chịu được cảnh nóng bức, không có điều hòa, giường chiếu hôi hám ở nhà mẹ chồng, tôi quyết đưa con ra nhà nghỉ ngủ, kệ chồng ở lại một mình.

Sinh 6 con trong 8 năm, người mẹ Nghệ An gây sốt với vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Mới đây, câu chuyện 9X ở Diễn Châu, Nghệ An sinh 6 con trong 8 năm khiến mạng xã hội xôn xao. Bên cạnh những lời khen người mẹ trẻ sinh khéo, giỏi chăm con, có nhiều lời tán dương vóc dáng thon gọn của cô.

Cuộc sống kín tiếng của NSND Ngọc Huyền ở tuổi 62 sau khi chia tay Chí Trung

Ở tuổi 62, NSND Ngọc Huyền có cuộc sống vui vẻ, an nhiên bên mẹ và các con cháu.

Đang cập nhật dữ liệu !