Tranh cãi chuyện đổi giờ đón con

Sáng ngày mai 1/2/2012, nhằm giảm tránh ùn tắc giao thông, nhiều trường học sẽ điều chỉnh lại giờ học theo quy định của sở giáo dục. Infonet ghi nhận những ý kiến trái chiều của phụ huynh và giáo viên trên địa bàn thành phố

Tranh cãi chuyện đổi giờ đón con

Sáng ngày mai 1/2/2012, nhằm giảm tránh ùn tắc giao thông, nhiều trường học sẽ điều chỉnh lại giờ học theo quy định của sở giáo dục. Infonet ghi nhận những ý kiến trái chiều của phụ huynh và giáo viên trên địa bàn thành phố

Con đổi giờ học - mẹ cha phản ứng
Thay đổi giờ học liệu có thay đổi đồng hồ sinh học của các cháu nhỏ?

Những hệ lụy

Nghỉ Tết xong, sáng hôm qua Hội đồng giáo viên trường Tiểu học Lê Ngọc Hân sau khi thống nhất đã quyết định điều chỉnh giờ đón các cháu từ 5h00 đến 5h30 chiều. Theo đó nhà trường cũng sẽ tăng giờ nghỉ và kéo dãn giờ thể dục, hát nhạc cho các cháu. Các giáo viên cho biết tăng thêm thời gian cho các tiết ngoại khóa cũng là điều rất hợp lý giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

Cô Ngọc Diệp, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 trường Lê Ngọc Hân cho biết thông thường các cháu học sinh lớp 5 về khoảng 5 giờ 10’ chiều vì các cháu nhiều tiết hơn các cháu lớp 1 hay lớp 2 nếu tiết học nghỉ muộn hơn khoảng 10 hay 15 phút nữa sẽ không có ảnh hưởng lớn lắm cho các cháu. Các cháu lớp nhỏ hơn thường về khoảng 4h30 chiều nên chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian thích nghi hơn.

Cô Diệp chỉ băn khoăn: “Điều chỉnh thời gian thì được nhưng điều chỉnh đồng hồ sinh học của các cháu bé không thể một sớm một chiều được, nhất là vào thời tiết mùa đông các cháu sẽ nhanh đói hơn.” Cô hóm hỉnh nói thêm “có lẽ các bà bán hàng quà vặt ngoài cổng trường sẽ vui nhất vì chắc các bà sẽ bán được nhiều hơn.”

Chị Hoàng Thái Thanh, có con học trường Tiểu học Hoàng Diệu, thì lo lắng: “Tiết học đã chốt hết từ đầu năm, không thể thêm được mà thời gian lại kéo dài thêm thì chỉ khổ bọn trẻ. Bỗng dưng bị nhốt thêm gần 1h ở trường trong khi đáng lẽ chúng phải được về nghỉ ngơi, tắm rửa hoặc vui chơi sau khi học tập vất vả thì khổ sở quá”.

Về mặt tổ chức, rất nhiều trụ sở trường trên địa bàn thành phố tổ chức học cả hai ca sáng và chiều, nhiều trường cho thuê lại địa điểm cho các trung tâm tiếng Anh và ngoại ngữ trong buổi tối. Việc giãn giờ học của các cháu sẽ làm rút ngắn thời gian chuẩn bị và dọn dẹp phòng ốc, đặc biệt là nhà vệ sinh cho các ca tiếp theo. Các lớp dạy thêm của trung tâm tiếng Anh đương nhiên cũng bị lùi lại.

Con đổi giờ học - mẹ cha phản ứng
Thay đổi giờ học là một trong những biện pháp giảm tránh ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội

"Sẽ ổn thôi mà"!?

Tuy nhiên cũng có một số phụ huynh ủng hộ việc điều chỉnh giờ giấc này. Chị Phùng Mai Hằng, có con học ở trường tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết việc thay đổi giờ học để thử ngiệm là cần thiết nhưng bên cạnh đó nên phát triển thêm hệ thống xe buýt đưa đón các cháu.

Chị Hằng nói: “Chắc chắn thay đổi một điều gì đó sẽ kéo theo một loạt thay đổi hệ luỵ vì "vạn sự khởi đầu nan" nhưng cũng không nên vì thấy khó mà không làm. Vì nếu không thử, trong tương lai tắc đường sẽ tồi tệ và khó giải quyết hơn.

Chị Hằng nói: “Giải pháp đơn giản nhất cho việc đưa đón con có lẽ là khuyến khích các cơ quan tổ chức lớp mầm non và tiểu học tổ chức buýt đưa đón cháu và bố mẹ không cần ra đường trong giờ đi học của các cháu nếu không tiện đường hoặc giờ đi làm”.

Anh Lê Đức Sơn, con học ở trường mầm non B ở Thụy Khuê, Hà Nội thì cho biết: “Tốt nhất các phụ huynh nên làm chủ thời gian của bản thân. Tôi thấy nhiều người phàn nàn là thay đổi giờ làm thì vất vả cho cả nhà, rồi thì khó đón con. Giờ có hai vợ chồng và một hoặc hai đứa con mà mới có chút thay đổi mà cũng không sắp xếp được thì để giải bài toán tắc đường cho hơn 6 triệu cư dân Thủ đô ai sẽ làm nổi”.

Các phụ huynh và giáo viên đều khẳng định là ngày mai chắc chắn là đường sẽ vẫn tắc vì cha mẹ sẽ đua nhau đón con theo giờ mới. Tuy nhiên theo nhiều người thì "khả năng thích nghi của người Việt Nam rất nhanh, nên giờ có thể cha mẹ phàn nàn đấy nhưng rồi mọi thứ đều ổn thôi mà"!?

Hương Trà

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều