Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn

“Sống trong rác, chết vùi trong rác”. Đó là câu nói vui của những người dân mưa sinh tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).
Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 1

Cách QL3 khoảng 5km, mỗi đêm, bãi rác Nam Sơn đón gần 500 lượt xe chở rác thải đến đổ.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 2

Với diện tích 83,5ha, trung bình một ngày, bãi rác Nam Sơn phải tiếp nhận lượng rác khổng lồ (4.200 tấn/ngày), chứa 90 % lượng rác của TP Hà Nội, khiến không khí quanh đây bị ô nhiễm nặng.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 3

Tuy không khí ô nhiễm như vậy, nhưng 15 năm nay, người dân nơi đây vẫn phải chấp nhận sống chung với rác. Thậm chí, với họ, rác còn là nguồn sống của không ít người nơi đây. Có người nuôi 2 con học đại học nhờ rác, có người bỏ đi xây dựng, làm công nhân… nhưng rồi cũng phải quay về với rác.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 4

Mỗi đêm, Trung tâm xử lý rác thải Nam Sơn chỉ mở cửa 3 tiếng (từ 2h đến 5h sáng) để người dân vào nhặt phế liệu. Theo ghi nhận của PV Infonet, trước khi mở cửa khoảng 1 tiếng đồng hồ, đoàn người xếp hàng để vảo bãi đã kéo dài gần 1km.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 5

Đúng giờ mở cửa, đoàn người tranh nhau chạy vào vì ai cũng muốn chiếm được vị trí tốt ở trên bề mặt các núi rác mới đổ để bới phế liệu.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 6

Mặc dù không khí rất ô nhiễm, nhưng không thể phủ nhận lợi ích xã hội của bãi rác Nam Sơn khi giải quyết được công việc ổn định cho một số lượng lớn người dân địa phương và các vùng xung quanh.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 7

Hằng ngày, luôn có từ 500 đến 800 người vào thời kỳ cao điểm vào đây nhặt rác. Mỗi ngày một người có thể nhặt được khoảng gần 3 tạ rác chưa phân loại, nếu bán ngay cho các đầu mối thu mua thì cũng được khoảng 100.000 đồng/ngày/người.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 8

Bên cạnh đó, cũng không ít lần vận may mỉm cười với họ khi nhặt được tiền, vàng và các vật giá trị. Được biết, cách đây 3 năm, có một cặp vợ chồng trong lúc bới rác đã nhặt được 14 cây vàng, còn gần đây nhất là hồi tháng 9, một người phụ nữ đã nhặt được túi tiền có hơn 30 triệu.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 9

“Thường thì những thứ như: ví cũ, túi áo cũ hay những phong bì cưới xin, phúng viếng còn xót lại sẽ được ưu tiên nhặt trước bởi trong đó hay có tiền, vàng xót lại” – anh Hải, một người nhặt phế liệu cho biết.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 10

Những người nhặt phế liệu cho biết, 15 năm nay họ đã quá quen với cái mùi này rồi, chỉ ngại nhất là sau những cơn mưa lớn, nước đọng lại rồi đến mấy ngày nắng gắt hoặc nắng hanh, khi đó mùi hôi thối bốc lên kinh khủng. "Hôm nào đi làm về mà không có cái mùi này là vợ lại nghi là đi chơi" - anh Nam vui vẻ nói đùa trong lúc nghỉ ngơi hiếm hoi.

Trắng đêm mưu sinh trên bãi rác Nam Sơn - ảnh 11

Có lẽ với những người nhặt rác, đây vừa là công việc thường ngày họ phải làm để mưu sinh, cũng vừa như là nơi để họ tìm kiếm những vận may đang nằm sâu dưới đống rác đang chờ mỉm cười với họ.

Xuân Phú

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Đang cập nhật dữ liệu !