Trạm y tế "vắng như chùa bà Đanh": Có nên duy trì mô hình này?

Việc các trạm y tế phường, xã thưa thớt, vắng bóng bệnh nhân khiến nhiều người đặt vấn đề với Sở Y tế TPHCM về việc có nên duy trì các trạm y tế này không?

Trạm y tế phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Trái ngược với hình ảnh quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện đó là hình ảnh vắng bóng bệnh nhân tại các trạm y tế trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua. Từ thực tế đó, đã có ý kiến phản biện đối với ngành y tế như: liệu có nhất thiết mỗi phường, xã phải có trạm y tế? Có nhất thiết phải có hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế?

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố hiện có 319 trạm y tế phường, xã trực thuộc 24 Trung tâm y tế quận, huyện.

Ngoài chức năng khám, chữa bệnh ban đầu, các trạm y tế còn nhiều chức năng quan trọng khác đối với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn như: phòng chống dịch bệnh, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, y tế công cộng, quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia, và lập hồ sơ và quản lý sức khỏe điện tử của từng người dân trên địa bàn.

Với số lượng biên chế dao động trung bình 6-7 nhân viên cho mỗi trạm, có thể nói đây là khối lượng công việc không nhỏ đối với các trạm y tế.

Do đó, các chuyên gia khẳng định việc tồn tại trạm y tế cho mỗi phường, xã là điều bắt buộc, thậm chí cần xem xét bổ sung nhân lực cho trạm y tế theo quy mô dân số của mỗi phường, xã.

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, trạm y tế còn phải quản lý bệnh mạn tính không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường; quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia như: lao, phong, HIV, tâm thần; chương trình tiêm chủng; y tế học đường; dinh dưỡng cộng đồng…

Tuy nhiên, trước thực tế khám chữa bệnh hiện nay, Sở Y tế TPHCM cho rằng, các trạm y tế phải có chức năng khám, chữa bệnh nhưng phải đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng cho dù cần có thời gian, nguồn lực và lộ trình thực hiện, nhưng dứt khoát không làm theo cách cũ.

Cách cũ trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các trạm y tế làm mất niềm tin và khó thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu. Lý do là tại trạm không có bác sĩ thường trực. Trưởng trạm thường là bác sĩ nhưng phải tham gia nhiều hoạt động khác và không đảm bảo có mặt thường xuyên tại trạm;

Trạm y tế thiếu nhiều phương tiện chẩn đoán nên phải giới thiệu người bệnh đến bệnh viện; thiếu thuốc nên phải giới thiệu người bệnh đến bệnh viện để lãnh thuốc;

Ngoài ra, do thu nhập thấp nên khó tuyển và khó giữ chân bác sĩ về công tác tại trạm; bác sĩ công tác khám, chữa bệnh tại trạm cảm giác “đơn lẻ một mình” trong hoạt động khám, chữa bệnh; chưa đa dạng hóa phương thức khám chữa bệnh, bác sĩ chỉ ngồi tại phòng khám “chờ” bệnh nhân đến.

Những tín hiệu tốt ban đầu về thu hút người dân quay trở lại trạm y tế thời gian gần đây xuất phát từ mô hình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Một số trạm y tế được chọn thí điểm mô hình này trong thời gian qua đã được đầu tư đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhất là nguồn nhân lực bác sĩ công tác tại trạm y tế; kết nối bác sĩ tham gia hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến trên... Đây là những điều kiện cần thiết để trạm y tế trở thành “người gác cổng” của ngành y tế trong tương lai.

Ông Thượng cho biết, với những mô hình mới như mô hình phòng khám đa khoa của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế, mô hình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, mô hình “chuỗi phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, huyện” đã cho thấy: Nếu được đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng, thuốc và trang thiết bị thiết yếu, nhất là nguồn nhân lực bác sĩ đa khoa tổng quát và tạo sự kết nối tốt với các bệnh viện trong công tác chuyên môn thì sẽ không còn hình ảnh trạm y tế “vắng khách” như thời gian qua.

An Nhiên

Bác sĩ phát cáu vì bệnh nhân 'nghiện' uống thuốc, ngại thay đổi thói quen

Khi mắc các bệnh mãn tính, bác sĩ yêu cầu thay đổi lối sống nhưng nhiều bệnh nhân không làm và chỉ muốn xin bác sĩ “kê thuốc”.

Da đen sạm ở cổ, vùng nếp gấp, đi khám phát hiện căn bệnh chuyển hóa

Bé trai 11 tuổi quê ở Phú Thọ được ba mẹ đưa đến khám vì thấy con xuất hiện các vết đen ở cổ, nách. Bác sĩ cho rằng đây là gai đen và nó là biểu hiện của một bệnh chuyển hoá.

Đàn ông tránh xa những thứ này để giữ phong độ bền lâu

Để giữ phong độ, nam giới nên dành 15 đến 30 phút mỗi ngày tập thể thao, không sống buông thả, uống rượu bia, hút thuốc lá... và có lối sống lành mạnh.

Những thực phẩm 'vàng' cho chế độ ăn kiêng, chống hói đầu

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể làm suy yếu cơ thể và dẫn đến tóc mỏng và rụng. Thêm những thực phẩm này vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để tránh những hậu quả khó chịu này.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Đàn ông bị 'hớp hồn' bởi 5 kiểu phụ nữ

Đôi khi sự quyến rũ của phụ nữ là không thể cưỡng lại, nhất là 5 kiểu phụ nữ dưới đây

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !