TP.HCM yêu cầu nhiều đơn vị tăng cường bảo vệ trẻ em

Ngày 28/8, UBND TP.HCM cho biết đã giao Sở LĐ-TB&XH làm đầu mối, phối hợp với các sở ngành liên quan để nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân về bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, 2 bị cáo dâm ô trẻ em đã bị đưa ra xét xử. Trong ảnh là bị cáo Nguyễn Hữu Linh đến tòa ngày 23/8 vì dâm ô người dưới 16 tuổi.

Đây cũng là đơn vị sẽ tổ chức các cuộc kiểm tra liên ngành về thực hiện quyền trẻ em, trong đó cần tập trung đến các vấn đề như bạo lực, xâm hại, chống tai nạn, thương tích, đuối nước và phòng ngừa lao động trẻ em.

Trong khi đó Sở Giáo dục và Đào tạo cần giám sát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, tăng các hoạt động phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để giáo dục đạo đức, lối sống cho các em.

Về phía Sở Y tế sẽ hướng dẫn việc xác định mức độ tổn hại sức khỏe tâm thần đối với trẻ em bị xâm hại, đồng thời chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ưu tiên tiếp nhận khám, điều trị đối với các trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Riêng Công an TP có trách nhiệm kiểm soát, xử lý việc quảng bá, mua bán, lôi kéo thiếu niên, học sinh sử dụng ma túy, các chất hướng thần, nhất là qua mạng xã hội. Đơn vị cũng cần triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều tra, xử lý đối với tội phạm xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục.

Đối với các cơ quan tư pháp cần tăng tập huấn phương pháp nghiệp vụ điều tra, truy tố, xét xử thân thiện với trẻ em và người chưa thành niên; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài thời gian hoặc không giải quyết các trường hợp bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trẻ em.

TP cũng lưu ý các cơ quan cần bảo mật thông tin vụ việc liên quan đến trẻ em, đồng thời vận động người dân không chia sẻ những thông tin liên quan đến trẻ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho các em.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều