TP.HCM: Xét xử nguyên cán bộ an ninh chỉ dẫn Việt Tân đánh bom khủng bố

Tối ngày 25/4, sau khi đi photo văn bản mật, Trung đã tự ý lấy 1 bản và mang về phòng rồi chụp lại, đăng lên facebook. Từ 23g02’ ngày 25/4 đến 01g08’ ngày 26/4 Trung đã gửi 5 hình chụp văn bản đến hai tài khoản facebook là Việt Tân và Hoàng Lương Lưu

Ngày 17/11 TAND TP.HCM  đã đưa ra xét xử vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” đối với Phạm Thành Trung, 26 tuổi, ngụ TP.HCM. Trung nguyên là cán bộ Đội tham mưu công an quận Bình Thạnh. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Trung 3 năm tù giam cho tội danh trên.

TP.HCM: Xét xử nguyên cán bộ an ninh chỉ dẫn Việt Tân đánh bom khủng bố - ảnh 1
Bị cáo Trung tại phiên xử ngày 17/11.

Cáo trạng cho thấy vào ngày 26/4/2015 đội an ninh Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) phát hiện trên facebook “An Pham” có đăng tải văn bản “Tối mật” của Tiểu ban an ninh trật tự bảo vệ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Qua điều tra công an xác định tài khoản facebook nói trên là của Phạm Thanh Trung – cán bộ Đội tham mưu (Công an quận Bình Thạnh) và chính Trung là người tải văn bản này lên. Lập tức cơ quan điều tra đã lập biên bản thu giữ một số thiết bị có liên quan đến vụ việc.

Kết quả kiểm tra máy tính xách tay sau đó cho thấy Trung có 6 tấm hình chụp văn bản nói trên và facebook An Pham phát hiện có bài viết chỉ dẫn tổ chức Việt Tân cách thức rải truyền đơn, đặt bom tại trụ sở chính quyền.

Xác minh chi tiết sau đó cho thấy Trung tốt nghiệp Trung học An ninh Nhân dân 2 vào năm 2010. Tháng 11/2014 Trung tự ý lấy điện thoại của bạn gái để đăng ký tạo tài khoản facebook An Pham và dùng tài khoản này tìm hiểu các trang facebook khác, trong đó có trang của tổ chức Việt Tân.

Tối ngày 25/4, sau khi đi photo văn bản mật, Trung đã tự ý lấy 1 bản và mang về phòng rồi chụp lại, đăng lên facebook. Từ 23g02’ ngày 25/4 đến 01g08’ ngày 26/4 Trung đã gửi 5 hình chụp văn bản đến hai tài khoản facebook là Việt Tân và Hoàng Lương Lưu.

Không chỉ có vậy, Trung còn viết một đoạn văn ngắn nội dung chỉ dẫn cách thức rải truyền đơn và đặt chất nổ trong những ngày kỷ niệm 30/4 cho tài khoản facebook Việt Tân và nhóm “Hoi Tu Bao Ve”.

Nội dung Trung viết có đoạn: “Quân đội đã điều công binh vào cuộc, lúc 19g tối nay đã về tới quân khu nhận lệnh, Công an điều trung đoàn cơ động tăng cường các tuyến trọng điểm vào quận 1 (…) nếu ai muốn gây tiếng vang đừng chú ý trung tâm mà các vùng ven là điểm thích hợp…”.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, Trung cho biết sở dĩ có hành động như vậy là do bức xúc với Ban chỉ huy đội tham mưu công an quận Bình Thạnh trong việc chỉ đạo, bình xét thi đua mà Trung cho là không công bằng.

Tại phiên tòa ngày 17/11 Trung thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận. Trung cũng cho rằng mình tự ý gửi văn bản trên đến các tài khoản facebook mà không bị ai bắt ép, xúi giục. Trung cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều