TPHCM: Trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn Trung tâm 115

Chiều 15/7, tại cuộc họp giao ban cấp cứu ngoại viện, bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM cho biết, toàn thành phố hiện đã có 31 trạm cấp cứu vệ tinh.

TP.HCM sẽ mở rộng mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Năm 2018 thành phố có 28 trạm cấp cứu vệ tinh và tính đến nay, toàn thành phố đã có 31 trạm cấp cứu vệ tinh, trong đó có 6 trạm cấp cứu xe 2 bánh gồm: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện Quận 4, phòng khám Linh Xuân và phòng khám Linh Trung.

So sánh nhanh về hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm vệ tinh cho thấy, năm 2019 hoạt động của các trạm vệ tinh vượt trội hơn hẳn so với Trung tâm 115 cả về số lượng xuất xe, ca bệnh và chuyển viện. 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm 115 thực hiện 4.041 lượt xuất xe và 3.077 ca chuyển viện, trạm vệ tinh xuất xe 5.601 lượt và 4.430 ca chuyển viện…

Từ đầu năm 2019 đến nay, số ca cấp cứu ngoại viện được chuyển viện là 7.507 ca, xử lý tại chỗ 305 ca, 337 ca tử vong không hồi sức tim phổi (tử vong trước khi xe cấp cứu đến nơi) và 62 ca tử vong có hồi sức tim phổi.

Bác sĩ Long cho biết, hiện Trung tâm Cấp cứu 115 có 11 xe cấp cứu, trong đó có 5 xe thường trực, các xe còn lại dự phòng cho các công tác phục vụ lễ hội, sự kiện…, 2 xe chờ thanh lý do hết niên hạn sử dụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long, mạng lưới cấp cứu ngoại viện đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu của người dân thành phố tuy nhiên vẫn chưa đủ. Hoạt động trạm vệ tinh tuy đa dạng nhưng chưa đồng đều; thiếu xe cứu thương…

Cùng với đó, khả năng hỗ trợ, kết nối của Trung tâm 115 và các trạm vệ tinh chưa thật sự tốt khi số lượng trạm vệ tinh ngày càng lớn, Trung tâm 115 chưa chủ động trong kết nối, trao đổi với trạm vệ tinh về những khó khăn và giải pháp cụ thể; thiếu phương tiện hỗ trợ chuyên môn bằng hệ thống điều hành thông minh.

Sở Y tế TPHCM cho biết, việc hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh chỉ mới là giai đoạn đầu của hành trình củng cố hoạt động cấp cứu người dân ở môi trường ngoài bệnh viện theo hướng hội nhập quốc tế. Trong giai đoạn tiếp theo, nhiều hoạt động cần được quan tâm và chuẩn bị nguồn lực để các trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn, bao gồm:

Đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện cho nhân viên y tế của các trạm cấp cứu vệ tinh của các bệnh viện; Xây dựng hệ thống điều hành mạng lưới cấp cứu vệ tinh, ứng dụng IoT để chủ động điều phối xe cứu thương của các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh hiện đang ở trạng thái sẵn sàng để đưa tổ cấp cứu đến hiện trường; Nghiên cứu, triển khai nhân rộng thêm xe cấp cứu 2 bánh tại những trạm cấp cứu vệ tinh.

Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP xem xét cho phép bổ sung cơ số xe cứu thương thêm 1 chiếc đối với các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh. Đồng thời, Sở sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép các trường đại học mở mã ngành Paramedic để có thêm nguồn nhân lực chuyên trách cấp cứu ngoài bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều