TP.HCM thu hồi dự án gần 37.000 m2 của Sagri do chuyển nhượng sai

TP.HCM yêu cầu Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Tổng Công ty CP Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc, khiếu nại về sau liên quan đến thương vụ chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng trước đây đối với dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 từ (Sagri) cho Tổng Công ty CP Phong Phú. 

Đây là động thái mới nhất liên quan đến việc xử lý sai phạm tại Sagri trong lĩnh vực đất đai dưới thời ông Lê Tấn Hùng giữ chức vụ tổng giám đốc. 

UBND TP.HCM yêu cầu Sagri và Tổng Công ty CP Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc, khiếu nại về sau. Về quy trình hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, hai bên có trách nhiệm liên hệ với các sở ngành để giải quyết các vấn đề tài chính, vốn đầu tư và các vấn đề phát sinh.

Dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9. (Ảnh: Tiền Phong)

Dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 quy mô rộng gần 37.000 m2 được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty CP Phong Phú với giá 168 tỷ đồng, tương ứng đơn giá 10,5 triệu đồng/m2, vào năm 2016. 

Theo Thanh tra TP.HCM, mức giá này được xác định thấp hơn giá trị bên nhận chuyển nhượng huy động của khách hàng từ năm 2014 và thấp hơn gần 1/3 so với giá chuyển nhượng của các dự án liền kề. Tại dự án này, Sagri sử dụng 3,75 ha đất hợp tác với giá trị vốn góp tỷ lệ 28%, Tổng Công ty CP Phong Phú góp tỷ lệ 72%. 

Thanh tra TP.HCM xác định, căn cứ Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, việc Sagri chuyển nhượng vốn góp tại dự án này cho Tổng Công ty CP Phong Phú không qua đấu giá. Ngoài ra, Sagri cũng không thuê đơn vị thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án là trái quy định. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều