TP.HCM sẽ tiếp nhận 1.000 người nghiện từ Bình Dương trong 5 năm tới

Ngày 29/7/2016 UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi UBND TP.HCM về việc tạm gửi học viên cai nghiện ma túy của tỉnh vào Trường Giáo dục Đào tạo và Giải quyết việc làm số 3.

TP.HCM sẽ tiếp nhận 1.000 người nghiện từ Bình Dương trong 5 năm tới - ảnh 1
Các học viên cai nghiện ma túy bị bắt lại trong một lần "phá trại".

Sau 8 tháng xem xét, vừa qua TP.HCM đã đồng ý hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong việc tiếp nhận học viên cai nghiện ma túy. Tuy nhiên theo TP, đây phải là những học viên đã có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của TAND cấp huyện đã có hiệu lực.

Cụ thể, TP sẽ tiếp nhận 250 người/năm kể từ năm 2017 đến năm 2020. UBND TP giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với tỉnh Bình Dương để thống nhất ký kết kế hoạch liên tịch và hợp đồng trách nhiệm trong việc này.

Liên quan đến vấn đề ma túy, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cũng vừa ký công văn yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động can thiệp đối với tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn TP.

Theo công văn này, Sở Y tế cần tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế và đẩy mạnh triển khai việc xác định, chẩn đoán và điều trị tình trạng nghiện, các rối loạn tâm thần thường gặp do sử dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp dự phòng và điều trị cho người sử dụng, người nghiện ma túy tổng hợp tại cộng đồng và các cơ sở xã hội, cơ sở điều trị nghiện ma túy.

Trong khi đó Công an Thành phố được giao chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ buôn bán, tàng trữ ma túy tổng hợp và xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

Ngoài ra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ là đơn vị hướng dẫn các cơ sở xã hội, cơ sở điều trị nghiện ma túy trực thuộc rà soát, phân loại người nghiện ma túy tổng hợp để tăng cường công tác quản lý, điều trị.

TP cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện tuyên truyền về tình hình, tác hại khi sử dụng ma túy tổng hợp, tập trung chủ yếu vào nhóm thanh, thiếu niên và các nhóm dễ bị tổn thương (người sử dụng ma túy, phụ nữ bán dâm, nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới).

“Quận, huyện cần phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác các tụ điểm, đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” – công văn nêu.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều