TP.HCM sẽ thu hồi 26.000 tỷ đồng ở khu đô thị Thủ Thiêm như thế nào?

Việc TP.HCM tạm ứng 26.000 tỷ đồng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại khu đô thị Thủ Thiêm hiện không thể thu hồi lại. Vậy, TP.HCM sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Khu tái định cư tại Thủ Thiêm nhìn từ sông sài Gòn.

Tại buổi họp báo về khu đô thị Thủ Thiêm diễn ra chiều 14/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, phương án bồi thường, tái định cư đối với Thủ Thiêm được thực hiện theo 2 quyết định của UBND TP và của UBND TP ủy quyền cho Giám đốc Sở tài chính. Tổng mức kinh phí của 2 quyết định này là 38.000 tỷ đồng.

“Trong 38.000 tỷ đồng đó, TP vay ngân hàng để bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhưng công tác này không theo tiến độ của mình, cứ kéo dài ra, do vậy chúng ta phải trả lãi cho vay nợ. Sau đó bằng nhiều cách để giảm lãi, trong khi ngân sách TP có điều kiện nên đã tạm ứng 26.000 tỷ” – ông Hoan cho hay.

Phó chủ tịch TP thừa nhận việc tạm ứng ngân sách mà không tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách. Tuy nhiên theo ông mục tiêu của việc này là giải phóng mặt bằng và giảm bớt phần lãi suất đi vay.

“Để thu hồi, hiện TP đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về một dự án độc lập gồm 38.000 tỷ mà TP đã thực hiện. Nếu Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định tất cả 38.000 tỷ đó chính là chi cho bồi thường, giải phóng mặt bằng thì về cơ bản chúng ta có thể tất toán được” – ông tiếp tục.

Ông khẳng định số tiền này được chi đúng mục đích và “không có chuyện dùng tiền này để làm việc khác”.

Với khoản lãi 10.000 tỷ đồng, ông Hoan cho rằng Bộ Tài chính đang thảo luận xem nếu đúng như trên thì liệu có cần tính lãi hay không.

“Nếu TP chi tiền đó cho mục đích kinh doanh thì sai nặng, nhưng việc này thanh tra cũng rất cân nhắc và đề nghị có tính lãi khoản này hay không thì Bộ Tài chính phải xem xét. Nếu Thủ tướng thuận với đề xuất của TP thì chúng ta có thể giải quyết bài toán 26.000 tỷ đồng” – ông Hoan thông tin.

Liên quan đến vấn đề này vào ngày 8/8 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản “khẩn” gửi Thủ tướng.

Nội dung công văn cho biết khoản tiền 26.000 tỷ đồng đã được TP dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại KĐT Thủ Thiêm, do đó hiện không thể thu hồi lại.

Vì để thu hồi khoản tạm ứng trên cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào “Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm”. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục quyết toán TP lại gặp một số vướng mắc, và việc này cần xin ý kiến Thủ tướng.

Trước đó trong Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị TP thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều