TP.HCM: Phụ huynh than trời vì “cháy” sách giáo khoa

Cả tuần nay, nhiều phụ huynh tại TP.HCM hoảng hốt vì không thể mua được sách giáo khoa cho con, trong khi năm học mới đã cận kề.

Nhiều phụ huynh đi tìm mua sách giáo khoa cho con nhưng chỉ còn vài đầu sách lẻ.

Chị Đinh Hằng (quận Bình Chánh) cho biết, con chị năm nay vào lớp 1, vì nghĩ sách giáo khoa lúc nào cũng có sẵn nên chị định tựu trường xong sẽ đi mua một thể cùng các học cụ khác theo yêu cầu của cô giáo. Sáng hôm qua (20/8), sau khi đưa con đi tựu trường, chị qua nhà sách thì mới biết không còn một quyển sách giáo khoa lớp 1 nào.

Chị đi hết 5 cửa hàng sách thuộc 2 hệ thống nhà sách Fahasa và Nguyễn Văn Cừ nhưng đều nhận được câu trả lời "Hết sách" kèm theo lời trách: “Sao giờ mới mua? Sách hết lâu rồi!”. Hỏi khi nào có sách trở lại thì tất cả nhân viên các nhà sách đều có chung câu trả lời “Không biết”.

Hốt hoảng, chị tìm đến Trung tâm sách và thiết bị trường học TP.HCM hy vọng có thể mua được sách cho con thì nơi đây cũng đang trong tình trạng quá tải, không nhận khách vào thêm dù lúc đó vẫn đang trong giờ hành chính. Nhiều phụ huynh mách nhau đi gom ở các nhà sách gần trường học, chị đi tìm ở 3 nơi đều không có. Chị nhờ người em đang sống ở Biên Hòa để tìm mua giúp thì người em cũng cho biết, đi hết 10 cửa hàng sách mà cũng không mua được. Chị lo lắng: “Không lẽ con đi học mà không có sách sao trời?”

Trên các kệ sách chỉ còn lại các loại sách tham khảo, nâng cao.

Sáng 21/8, tại hệ thống nhà sách Minh Khai và Cá Chép cũng đông nghịt phụ huynh đi tìm mua sách cho con. Không chỉ sách giáo khoa lớp 1 “cháy” mà hầu hết sách của các bậc học đều không còn. Một phụ huynh hỏi mua bộ sách giáo khoa lớp 10 thì nhân viên nhà sách cho biết: “Không còn bộ sách giáo khoa nào, chỉ còn sách lẻ mà cũng không có đủ”. Nhân viên này cho biết thêm, hiện cửa hàng không còn bộ sách giáo khoa của bất cứ bậc học nào, chỉ còn vài đầu sách lẻ và sách tham khảo.

Chị Dung, một phụ huynh khác cho biết, sau nhiều ngày chạy khắp nơi tìm thì sáng nay (21/8), chị đã mua được 1 bộ sách lớp 1 cho con tại cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục tại TP.HCM. Chị Dung phản ánh: “Cửa hàng chỉ bán cho mỗi người 1 bộ sách thôi, bạn tôi bị thiếu mấy cuốn lẻ như Tự nhiên xã hội, Tập hát nhờ tôi mua giùm mà cửa hàng không bán. Tôi rất bức xúc vì không bao giờ nghĩ rằng mua sách giáo khoa lại khó khăn như vậy”.

Các công ty phát hành sách tại TP.HCM thông tin, năm nay số lượng sách giáo khoa về nhiều nhưng do nhu cầu tăng một cách đột biến, số học sinh đầu cấp tăng mạnh, vượt quá dự kiến nên xảy ra tình trạng “cháy” sách. Các nhà sách liên hệ đặt thêm sách từ Nhà xuất bản Giáo dục và đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường trong những ngày tới.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng không thể đổ lỗi cho việc tăng số học sinh đầu cấp vì trước khi in, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Nhà xuất bản Giáo dục đều nắm được số học sinh dự kiến của năm học đó.

Được biết hiện tượng khan hiếm sách giáo khoa không chỉ ở 1 - 2 thành phố lớn mà xuất hiện ở rất nhiều địa phương khác như Đồng Nai, Bến Tre, Hà Nội..., vì thế cần xem xét lại cụ thể nguyên nhân của tình trạng “cháy” sách này.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều