TP.HCM: Khuyến khích phụ nữ sinh đủ 2 con

TP.HCM hiện đang có tỷ lệ sinh thấp nhất cả nước. Trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở ở TP.HCM chỉ đẻ 1,45 con, trong khi tỷ lệ sinh cao nhất là Lai Châu với 3,11 con một bà mẹ.

Thống kê của Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại TP.HCM hiện nay là 1,45 con. So với kết quả điều tra dân số năm 2013, tỷ lệ sinh này ngày càng giảm. 5 năm trước, tỷ lệ sinh ở TP.HCM là 1,48 con cho một bà mẹ.

Theo Tổng Cục dân số, mức sinh hiện nay còn rất khác biệt giữa các vùng, tỉnh thành. Việt Nam đang ở mức sinh thay thế với tổng tỷ suất sinh 2,1 con. TP.HCM là địa phương có mức sinh thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng trung bình và chênh lệch lớn so với các tỉnh phía Bắc.

Hầu hết các tỉnh thuộc trung du và miền núi phía Bắc có mức sinh cao nhất từ 2,5 con trên một phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tỉnh cao nhất là Lai Châu với 3,11 con. Các tỉnh phía Nam, tại Đông Nam Bộ tỷ lệ sinh 1,56 con và đồng bằng sông Cửu Long chỉ 1,84 con ở một phụ nữ tuổi sinh sản.

Tình trạng tỷ lệ sinh thấp và ngày càng giảm khiến chính quyền TP.HCM lo ngại nguy cơ thiếu hụt lao động trong tương lai và già hóa dân số. Thành phố đang đẩy mạnh vận động người dân thực hiện "Mỗi gia đình nên sinh đủ hai con" thay vì "Mỗi gia đình chỉ sinh từ một đến hai con" như trước.

Mới đây Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX đã khuyến khích phụ nữ TP.HCM nên đẻ 2 con để đảm bảo phát triển bền vững.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều