TP.HCM: Huy động vốn trái luật, chủ dự án The Western Capital bị tuýt còi

Những căn hộ nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital được dùng để cấn trừ tiền sử dụng đất cho dự án. Do vậy khi chưa thi công xong hạng mục căn hộ nhà ở xã hội này thì chủ đầu tư không được phép huy động vốn.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc (Công ty Hoàng Phúc) cùng các đơn vị có liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài chính yêu cầu thực hiện nghiêm trong việc huy động vốn tại dự án The Western Capital (116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6). 

Dự án The Western Capital có quy mô 1.238 căn hộ do Công ty Hoàng Phúc làm chủ đầu tư. UBND TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp này chỉ được huy động vốn không quá 50% sản phẩm nhà ở thương mại của dự án, tức không vượt quá 619 căn hộ. 

Sau khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với khu nhà ở thương mại hoặc đã bàn giao quỹ nhà ở xã hội cho Nhà nước theo quy định mới được xem xét, chấp thuận huy động vốn đối với số lượng nhà ở thương mại còn lại ở dự án.

TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư dự án The Western Capital thực hiện nghiêm việc huy động vốn.

Với số lượng nhà ở xã hội tại dự án, Công ty Hoàng Phúc có trách nhiệm bàn giao cho Nhà nước 190 căn ở block A1 và 20 căn ở block A2. 180 căn hộ nhà ở xã hội tại block A2, công ty được quản lý, khai thác theo định. 

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp cho Công ty Hoàng Phúc tại dự án The Western Capital có nêu rõ, giá trị quyền Sử dụng đất và giá trị công trình trên đất sẽ được cấn trừ vào giá trị công trình xây dựng nhà ở xã hội. Tức nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khu nhà ở thương mại gắn liền với giá trị công trình xây dựng khu nhà ở xã hội. 

Trong khi đó, kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng vào cuối năm 2018 cho thấy hiện tiến độ thi công xây dựng nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital mới đến tầng 8 của block A1 và A2. 

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy giá trị chi phí đầu tư hoàn thành kết cấu đến tầng 8 của 2 block tại dự án thời điểm kiểm toán chỉ đạt gần 99 tỷ đồng. Công ty Hoàng Phúc mới thực hiện nghĩa vụ xây dựng khu nhà ở xã hội với chi phí tương đương 62,1% nghĩa vụ tài chính. 

Tuy vậy, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin rao bán căn hộ tại dự án The Western Capital trên mạng internet. Trong khi đó, Sở Xây dựng TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định những căn hộ nào chủ đầu tư được phép và chưa được phép huy động vốn. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Nhà ở xã hội chủ đầu tư dự án huy động vốn nhà ở thương mại nghĩa vụ tài chính giá trị tiến độ thi công xây dựng

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.