TPHCM: Hơn 6.100 lượt trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm vắc xin mới ComBE Five, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

Trẻ phải được tiêm chủng đầy đủ sau khi sinh

Theo đó, thực hiện kế hoạch chuyển đổi vắc xin DPT-VGB-HiB trong tiêm chủng mở rộng, TPHCM bắt đầu tiêm vắc xin ComBE Five từ ngày 11/2/2019. Đến ngày 21/3/2019, đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này, trong đó có 4.909 trẻ tiêm mũi 1, 779 trẻ tiêm mũi 2 và 465 trẻ tiêm mũi 3.

Trong số các trẻ được tiêm chủng vắc xin ComBE Five, ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm…, chiếm tỷ lệ 9,7%, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.  

Trước khi triển khai tiêm chủng ComBE Five, trong tháng 1/2019, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng gồm 24 trung tâm y tế quận huyện, 319 trạm y tế phường xã và 14 bệnh viện, trung tâm chuyên khoa không giường bệnh. Lớp tập huấn gồm 2 nội dung: Chỉ định – sử dụng vắc xin ComBE Five và Tư vấn, khám, chỉ định tiêm chủng - theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Trong tháng 2/2019, Sở Y tế đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi – xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Sở Y tế chỉ đạo mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắc xin nào đều phải tuân thủ theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp 1 bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ.

Bản hướng dẫn bao gồm cách chăm sóc trẻ tại nhà sau tiêm chủng, các triệu chứng cần theo dõi, phát hiện sớm và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế.

Bản hướng dẫn cũng cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để phụ huynh liên hệ khi cần thiết. Đây là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sau tiêm chủng, giúp cha mẹ yên tâm hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc và miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nếu cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được quy định tại Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều