TPHCM: Gần 9% nhân viên y tế hút thuốc lá

Mặc dù xác định việc xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá là việc làm cần thiết, đem lại nhiều lợi ích nhưng thực tế kiểm tra cho thấy, vẫn còn không ít nhân viên y tế hút thuốc lá.

Hầu hết các bệnh viện đều đã có biển hiệu cấm hút thuốc lá

Chiều 31/5 tại TPHCM, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (T4G - Sở Y tế TPHCM) đã tổ chức hội thảo xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Theo số liệu kiểm tra năm 2018, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trên địa bàn TPHCM là 46,6%.

Kết quả khảo sát 400 nhân viên y tế tại TPHCM do T4G thực hiện cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá hàng ngày ở nhân viên y tế là 8,8%, tính riêng tỷ lệ này ở nam giới là 17%.

Cùng với đó, tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động nhiều nhất tập trung tại các địa điểm quán bar, cà phê, trà với 83,7%; tại nhà hàng là 66,9%; đặc biệt tỷ lệ người hút thuốc thụ động tại cơ sở y tế chiếm đến 23,4%.

Cho dù tình hình hút thuốc chủ động và thụ động tại TPHCM vẫn ở mức cao nhưng trong năm 2019, thanh tra y tế mới xử phạt được 3 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt 35 triệu đồng, trong đó có 1 hành vi “Không có hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá”, 1 hành vi “Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình”, 1 hành vi “Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hút thuốc lá vẫn còn không ít khó khăn và vướng mắc trong các điều khoản của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá như quy định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị khi phát hiện người vi phạm hút thuốc lá trong cơ sở của mình hoặc các đối tượng đến khám chữa bệnh, thăm nuôi người bệnh chống đối, không xuất trình giấy tờ tùy thân khiến thanh tra y tế không có đủ cơ sở pháp lý để lập biên bản; người vi phạm không chấp hành nộp phạt gây khó khăn khi cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt…

An Nhiên

Từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên: Chuyên gia chỉ ra 3 điều may mắn

Theo PGS Đỗ Văn Dũng, qua trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam có thể nói là khá may mắn vì bệnh nhân phát hiện nguồn lây chứ không phải thứ phát trong cộng đồng.

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sĩ đi làm thêm: Vì sao không nghỉ tại BV công ra tư nhân làm?

Câu chuyện 4 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Thủ Đức xuống Tiền Giang làm thêm trong giờ hành chính đang có nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia về y tế cho rằng đã đến lúc cần thay đổi chính sách đối với nhân viên y tế.

Cách phối đồ siêu chất cùng chân váy bút chì

Chân váy bút chì là món đồ không thể thiếu trong tủ đồ cơ bản của phái đẹp. Phong cách huyền thoại đã được tạo ra khoảng 70 năm trước bởi nhà thiết kế thời trang vĩ đại Christian Dior.

Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

8 loại thực phẩm có thể gây dị ứng nghiêm trọng nhất

Có nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng, trong đó có 8 loại thực phẩm có thể gây dị ứng nghiêm trọng nhất dưới đây mà mọi người vẫn thường sử dụng.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

5 bài tập thể dục trị thoái hoá cột sống cho dân văn phòng

Thoái hoá cột sống là bệnh lý khá phổ biến ở dân văn phòng, việc điều trị chủ yếu làm giảm đau, làm chậm quá trình thoái hoá. Dưới đây là 5 bài tập thể dục trị thoái hoá cột sống cho dân văn phòng

Bạn trai nghiện 'khẩu dâm', cô gái trẻ hoang mang

Mỗi lần ân ái, bạn trai của Thuỷ thích nói những lời rất tục khiến cô đỏ mặt.

5 lưu ý khi diện váy khiến dáng đầy đặn hơn

Một số cách phối trang phục khiến chị em nhìn đầy đặn hơn, điều này tốt với người mảnh mai nhưng lại là tối kỵ với người đã đầy đặn, béo tốt

Đang cập nhật dữ liệu !