TP.HCM cuống cuồng chống dịch sởi ở trường học

Từ nhiều ngày nay tại TP.HCM, bệnh sởi đang bùng phát và “tấn công” nhiều trẻ mầm non. Dự báo, trong những ngày tới, khí hậu nóng sẽ là cơ hội để bệnh này sẽ tấn công cả người lớn lẫn trẻ em.

 

TP.HCM cuống cuồng chống dịch sởi ở trường học - ảnh 1

Theo Sở Y tế TP.HCM, kể từ đầu tháng 2 đến nay số ca mắc bệnh sởi liên tục gia tăng. Đơn cử tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, trung bình mỗi ngày có đến 4 – 5 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị. Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện vẫn còn 23 bệnh nhân đang phải nằm điều trị. Đặc biệt, một số ca bị nặng phải thở bằng máy.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, đa số trẻ mắc bệnh nằm ở độ tuổi mầm non. Nguyên nhân khiến bệnh sởi gia tăng đột biến là do cha mẹ chưa tiêm ngừa đầy đủ cho con khi bé được 9 tháng tuổi và không tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, trong những tuần tới khí hậu sẽ nóng dần là cơ hội để các loại bệnh dịch như thủy đậu, cúm, sốt siêu vi, sởi, rubella… tấn công cả người lớn lẫn trẻ em. Các bác sĩ cũng lo ngại nếu không có giải pháp kiểm soát và dập dịch kịp thời, mầm bệnh từ thành phố sẽ tràn về các tỉnh lân cận. Khi đó, nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực phía Nam khó có thể tránh khỏi.

Hiện bệnh sởi đã xuất hiện tại một số trường mầm non trên địa bàn thành phố khiến các trường học lo lắng. Ghi nhận tại Trường mầm non tư thục Thỏ Ngọc (Q.9), nhà trường phải liên tiếp cập nhập thông tin về tình hình bệnh sởi trên bản tin của nhà trường. Đồng thời, thông báo cho tất cả các giáo viên khi đón trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt thì khuyên phụ huynh nên cho trẻ ở nhà để tránh lây lan sang các trẻ khác. Vận động phụ huynh đưa trẻ đến các cơ sở y tế để chích ngừa vắc xin sởi.

Cô Mai Liên, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Hương Sen (Q. Gò Vấp) cho biết, trong nhiều ngày qua nhà trường liên tục làm công tác tuyên truyền. Nhà trường cũng phối hợp với các trạm y tế cơ sở để tập huấn cho các giáo viên trong trường. Ngoài ra, nhà trường cũng chủ động tăng cường giữ vệ sinh, khử khuẩn trong khuôn viên trường học.

Trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết, trước nguy cơ bùng phát bệnh sởi trong trường học, ngành y tế đã phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM tăng cường biện pháp phòng, chống. 

Trước hết, các trường học phải rà soát lại tình trạng tiêm vắc xin phòng bệnh sởi của trẻ và thầy cô giáo. Nếu có trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi đề nghị phụ huynh đưa đi tiêm. Còn đối với các thầy cô giáo chưa tiêm vắc xin sởi hoặc quai bị, rubella thì nhà trường sẽ tạo điều kiện để thầy cô được tiêm vắc xin.

Đặc biệt, khi có ca bệnh mới mắc, các trường cần tích cực phối hợp với ngành y tế tổ chức khoanh vùng ổ dịch, cách ly, thực hiện các biện pháp can thiệt cộng đồng để khống chế, tránh lây lan trên diện rộng.

TIN LIÊN QUAN
Thúy Ngà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều