TP.HCM: Bắt khẩn cấp 2 đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ”

Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02, Công an TP.HCM) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Lê Đức Thành (26 tuổi ) và Hà Mạnh Cường (22 tuổi, cùng quê Tuyên Quang) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

2 đối tượng cho vay lãi suất cao bị bắt khẩn cấp.

Tháng 9/2018, Thành từ quê vào quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) để hoạt động cho vay nặng lãi. Để tiếp cận các đối tượng muốn vay, Thành thuê thêm Cường làm nhiệm vụ kiểm tra lai lịch người vay và thu tiền lãi.

Qua mạng xã hội, 2 đối tượng này đăng tin cho vay, kèm theo số điện thoại. Khi “con mồi” liên hệ, Thành yêu cầu Cường đi tìm hiểu các thông tin giấy tờ, nếu đúng sẽ lập hợp đồng cho vay với lãi suất 20-40% một tháng.  

Cụ thể, đối với vay tiền trả góp, lãi suất dao động 20-25%/tháng, người vay trả lãi và gốc theo ngày, theo thỏa thuận góp bao nhiêu ngày thì hoàn tất. Cụ thể, nếu vay 1 triệu đồng, lãi suất 20%/tháng thì mỗi ngày người vay phải trả gốc lẫn lãi 40.000 đồng, trong 30 ngày, tương đương số tiền 1,2 triệu đồng.

Với vay "tiền đứng", lãi suất giao động từ 30-45%/tháng, người vay phải đóng tiền lãi theo kỳ (mỗi kỳ 10 ngày) khi nào trả hết tiền vay gốc thì không đóng lãi. Cụ thể, nếu vay 1 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng thì mỗi kỳ người vay phải đóng lãi 100.000 đồng.

Để qua mặt các cơ quan chức năng, trong giấy biên nhận vay tiền, Thành yêu cầu người vay viết: “Do có quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên tôi có mượn của anh Trung số tiền… hẹn đến ngày sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn”.

Nếu con nợ chậm trả tiền hoặc cố tình lánh mặt, Cường và Thành sẽ đến nhà uy hiếp, in hình nạn nhân gắn nội dung lừa đảo dán xung quanh khu dân cư họ sinh sống.

Ngày 28/8, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Tân Bình ập vào nhà của Thành. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 50 bộ hồ sơ cho vay cùng nhiều giấy tờ, sổ hộ khẩu của các con nợ cùng một cây mã tấu.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều