TPHCM: 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá trong bệnh viện

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã có 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt trong các bệnh viện của thành phố để hỗ trợ điều trị cai nghiện cho người dân.

Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Hiện TP.HCM có 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt tại các Bệnh viện: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện đa khoa quận Thủ Đức, Bệnh viện Bình Chánh và Bệnh viện quận 11.

Các phòng tư vấn, cai nghiện thuốc lá này được trang bị đầy đủ về phương tiện, máy đo, bố trí đủ cán bộ y tế…, điều trị cai nghiện cho các bệnh nhân bị các bệnh kết hợp tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Bác sĩ Vương Anh Tài – Phó phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM, cho biết, hiện nay, TPHCM đã thông qua phác đồ hướng dẫn, tư vấn, cai nghiện thuốc lá cho một số cơ sở y tế có đặt phòng cai nghiện.

Bác sĩ Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, thông thường người gọi sẽ được tổng đài viên hỏi các thông tin về hút thuốc bao lâu, mỗi ngày bao nhiêu điếu, từng cai chưa, ngưng thuốc thế nào... Tùy từng trường hợp cụ thể, các tổng đài viên đánh giá và tư vấn các phương pháp hữu ích. Trường hợp nghiện nặng phải gặp bác sĩ tại phòng khám để được kiểm tra, sử dụng thuốc và theo dõi phù hợp.

Trung bình mỗi ngày tổng đài cai nghiện thuốc lá tiếp nhận khoảng 20 cuộc gọi, mỗi cuộc kéo dài khoảng 15-20 phút. Các tổng đài viên được trang bị những kiến thức về tác hại thuốc lá, một số vấn đề cơ bản trong cai nghiện. Mục tiêu quan trọng của tổng đài là giúp mọi người nhận thức được lợi ích của việc cai thuốc, những tác hại đến bản thân và người xung quanh, thúc đẩy quyết tâm và nghị lực từ bỏ thuốc lá.

Ngoài 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt trong các bệnh viện, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TPHCM còn đưa vào hoạt động phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí. Đây là phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá không dùng thuốc, nhằm tư vấn kiến thức về tác hại thuốc lá, tình trạng sức khỏe của người bệnh...

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều