TP.HCM: 100% mẫu thực phẩm lấy từ chợ đều nhiễm khuẩn E.coli

150 mẫu thịt Viện Pasteur TP.HCM lấy từ các chợ trên địa bàn 5 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và TP.HCM) đều có số lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, trong 4 tháng (từ tháng 4 – tháng 8/2017), nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur đã thực hiện lấy 150 mẫu thịt heo, gà, vịt từ các chợ trên địa bàn 5 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và TP.HCM) để khảo sát mức độ nhiễm khuẩn E.coli. Kết quả cho thấy, cả 150 mẫu thịt này đều có số lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu các sản phẩm thủy sản tươi sống như sò, chem chép, hàu, nghêu và kết quả có 63,9% mẫu (94/147 mẫu) được phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó có 24 mẫu nhiễm E.coli ở mức độ nặng.

TS Nguyễn Vũ Thượng khẳng định, nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli chủ yếu do điều kiện vệ sinh kém từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm đến các nơi bày bán, chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, nguồn nước, dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm nhiễm E.coli và các loại vi sinh có hại khác. Điều này hoàn toàn phù hợp khi các mẫu thực phẩm khảo sát được lấy từ các điểm bán không đảm bảo điều kiện an toàn.

Đánh giá về thông tin 100% mẫu thực phẩm nhiễm E.coli, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, số lượng 150 mẫu thực phẩm lấy tại 5 tỉnh, thành chưa đủ đại diện để có thể nhận định toàn bộ thực phẩm tươi sống của 5 địa phương này đều nhiễm E.coli và không an toàn. Tuy nhiên, điều này cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn thực phẩm và các nhà quản lý cần xem xét lại vấn đề nằm ở khâu nào để lên kế hoạch kiểm soát.

Theo bà Lan, thực phẩm nhiễm E.coli chủ yếu do khâu giết mổ, lưu thông và phân phối chưa an toàn. Do đó, trong thời gian tới, TP.HCM cần chấn chỉnh lại khâu giết mổ, lưu thông và phân phối thực phẩm tươi sống, dẹp bỏ hoàn toàn các lò mổ thủ công, xóa bỏ chợ tạm, xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm. Đồng thời bà khuyến cáo người dân cần mua thực phẩm ở các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và các cơ sở thực phẩm có uy tín, luôn giữ nguyên tắc ăn chín, uống sôi nhằm tránh các nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều