TP Vũng Tàu: Lấn biển xây thủy cung, nhà hàng... dân bức xúc

Người dân TP Vũng Tàu gần đây bức xúc về dự án đang lấp biển để làm thủy cung, nhà hàng, quán cà phê ở đường Trần Phú, Bãi Trước ngay ở vị trí “đắc địa” biển TP Vũng Tàu. Dự án không chỉ che khuất tầm nhìn, không chỉ ảnh hưởng cảnh quan TP mà còn ảnh hưởng đến di tích quốc gia Bạch Dinh.

Toàn cảnh dự án lấp biển làm thủy cung Hòn Ngưu
 Dự án nằm vị trí “nhạy cảm”

Dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu (dự án Thủy cung Hòn Ngưu) tại phường 1, TP Vũng Tàu do Công ty cổ phần du lịch Cáp Treo Vũng Tàu (VCCT) làm chủ đầu tư. Những ngày qua xe ben ngày đêm đổ đất, đá xuống biển, xe cuốc san gạt, tạo mặt bằng.

Chỉ trong ít ngày, hàng nghìn mét vuông biển TP Vũng Tàu bị lấp khiến người dân và du khách bất ngờ, bức xúc. Họ đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh dự án này.

Dự án lấp biển làm thủy cung Hòn Ngưu ở vị trí đắc địa mặt tiền biển Vũng Tàu

Ông Bùi Văn Dũng (58 tuổi, ngụ phường 4, TP Vũng Tàu) nói: “Lấp biển chỉ để làm thủy cung, nhà hàng, cà phê là không được. Dự án này nằm đúng vị trí đẹp hình cánh cung, sẽ che mất hết vẻ đẹp của bãi Trước, ảnh hưởng việc đi lại của người dân xuống biển. Tôi không đồng ý!”.

Trong khi đó, ông Võ Anh Trưởng, phòng Nghiệp vụ quản lý di tích lịch sử Bà Rịa Vũng Tàu nói, ông cảm thấy rất lo ngại vì công trình này nằm gần khu di tích quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng. Công trình chẳng những ảnh hưởng đến khu di tích quốc gia Bạch Dinh mà dự án này còn nằm ở khu vực 2, là phần giáp ranh với di tích được điều chỉnh quy hoạch và xây dựng.

“Mặc dù cho phép điều chỉnh nhưng việc điều chỉnh phải phù hợp với không gian biển, mà không gian biển lại nằm ngay trước mặt khu di tích quốc gia Bạch Dinh. Cho nên, tôi nghĩ cần xem xét lại công trình này.

Có lẽ khi quyết định đầu tư, cơ quan chức năng cũng có tham mưu nhưng mà tham mưu có thể chưa tới. Cho nên họ mới cho phép 1 công trình đồ sộ, hoa mỹ dựng lên, không phù hợp với cảnh quan. Với tâm tư của những người làm công tác bảo tồn di sản, tôi cảm thấy lo lắng, e ngại, đề nghị các cấp, các ngành nên xem xét lại dự án này. Có thể xây nhưng đừng để vượt tầng như vậy”, ông Trưởng nói.

Hàng ngàn mét vuông đất đá đã đổ xuống biển

Liên quan thông tin trên, ông Đậu Thế Anh - Tổng giám đốc VCCT khẳng định dự án hợp pháp, đã được UBND tỉnh, sở ngành cấp phép phê duyệt.

Ông Thế Anh cho rằng, "do dự án lấp biển làm thủy cung nằm ở vị trí khá nhạy cảm nên đã có những ý kiến như trên. Chúng tôi sẽ giải thích cho người dân nếu họ tới hỏi. Rồi người dân cũng sẽ hiểu khi được chúng tôi giải thích về dự án".

Dự án nằm gần ngay di tích quốc gia Bạch Dinh
Bảng giới thiệu dự án, vị trí lấp biển để làm thủy cung, nhà hàng, quán cà phê

Vị tổng giám đốc VCCT thông tin thêm, khi bắt tay vào làm dự án thủy cung, vì quy hoạch và dự án cũ đã "lạc hậu" nên doanh nghiệp "xin" tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch cũng như thiết kế. Và phải mất gần 4 năm mới được điều chỉnh quy hoạch như bây giờ. 

Về thông tin chiều cao dự án (thủy cung 1 tầng, khách sạn 5 sao, 22 tầng…) sẽ che mất tầm nhìn ra biển, ảnh hưởng tới di tích quốc gia Bạch Dinh, ông Thế Anh chỉ thông tin, "cái này đều nằm trong điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt".

Ông Thế Anh cũng cho biết thêm dự án có tổng mức đầu tư 50 triệu USD, hiện chủ đầu tư mới đang triển khai giai đoạn 1 là san lấp mặt bằng, xây kè biển. Chi phí cho giai đoạn này hết khoảng 15-20 triệu USD.

Ông Đậu Thế Anh - tổng giám đốc VCCT thông tin dự án gây dư luận trái chiều
Theo báo cáo do ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ký và cung cấp cho báo chí, thì trước khi Sở xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND TP Vũng Tàu lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tổ chức lấy ý kiến Hội kiến trúc sư, Thường trực Hội đồng kiến trúc-Quy hoạch tỉnh để đảm bảo dự án tạo được hình ảnh kiến trúc, cảnh quan tốt nhất cho khu vực cũng như TP Vũng Tàu.
 
Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Cụm ga dịch vụ cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1471/QĐ-UBND ngày 6/6/2018. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án tại quyết định số 62/QĐ-UBND ngày 11/1/2019.
 
Về phía Sở giao thông vận tải tỉnh cũng đã thẩm định thiết kế cơ sở Dự án tại văn bản số 853/SGTVT ngày 3/5/2019 và thẩm định thiết kế bản vẽ thi công đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục tiếp theo theo văn tại bản số 1448/SGTVT-QLCL ngày 10/7/2019 (đối với hạng mục Đê kè chắn sóng và san lấp mặt bằng giai đoạn 2).
 
Sở xây dựng cấp giấy phép số 49/GPXD ngày 8/8/2019 đối với hạng mục đê kè chắn sóng và san lấp mặt bằng giai đoạn 2, trong đó diện tích san lấp nền khoảng 15.732 mét vuông, đê chắn sóng chiều dài 92,74 mét, đê lấn biển mái nghiêng dài 372,4 mét và bãi tắm nhân tạo dài 214,7 mét.
 
Tuy nhiên, về vấn đề báo cáo đánh giá tác động môi trường, Sở Tài Nguyên-Môi trường tỉnh vẫn chưa cung cấp thông tin liên quan dự án này cho báo chí.

Theo tìm hiểu của PV, được biết, ngày 19/12/1998, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3666/1998/QĐ.UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch Bãi Trước, TP Vũng Tàu.

Theo đó, tổng diện tích quy hoạch 22ha, trong đó có 10ha mặt nước để xây dựng khu du lịch Bãi Trước, gồm khu Thủy cung được bố trí tại khu vực Hòn Ngưu. Khu Thủy cung này chính là công trình đang triển khai san lấp hạ tầng kỹ thuật. 

Ngày 6/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1471/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, TP. Vũng Tàu” do Công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều