TP. Vinh: Dùng tuyến đường chính làm bãi giữ xe, thu hơn 500 triệu

Thời gian gần đây, theo phản ánh của nhiều chủ phương tiện ô tô, tình trạng Ban quản lý (BQL) chợ Vinh (Nghệ An) thu phí gửi xe trên đường Cao Thắng với giá sai quy định, lại không có vé khiến nhiều người đặt câu hỏi số tiền mà các nhân viên này thu không biết sẽ về túi của ai?.

Thu tiền, không đưa vé

Video: Nhân viên Ban quản lý chợ Vinh thu tiền không có vé các phương tiện gửi xe trên đường Cao Thắng, TP Vinh, Nghệ An.
Đầu tháng 01/2019, PV Infonet nhận được nhiều phản ánh của các chủ phương tiện ô tô về việc thu phí gửi xe sai quy định của BQL chợ Vinh (Nghệ An) trên lòng đường Cao Thắng (thuộc phường Hồng Sơn, TP Vinh).

Theo các chủ phương tiện cho biết, mỗi xe khi vào đỗ ở đây đều được các nhân viên thu 15.000 đồng, thậm chí họ còn thu ngang chứ không hề có vé.

Lòng đường Cao Thắng trở thành bãi trông giữ xe của BQL chợ Vinh.

Anh Đ.T. (một chủ phương tiện trú TP Vinh) cho biết, khi gửi xe ở đây, mỗi xe họ (nhân viên) thu 15.000 đồng, tuy nhiên họ thu vậy chứ không hề đưa vé.

Trong 2 ngày 11-12/1/2019, nhiều lần trong vai một chủ phương tiện đi gửi xe, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến được cảnh tượng này theo phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Mỗi chiếc xe khi tấp vào bãi đỗ trên đường Cao Thắng, đa phần các nhân viên đều nhanh chóng thu 15.000 đồng mà không hề chủ động ghi và đưa vé cho các chủ phương tiện. Khi bị các nhân viên lại thu tiền, các tài xế chỉ biết rút trong ví đưa tiền vé chứ không hề mảy may đến chuyện phải lấy vé hay không.

Để tìm hiểu xem mệnh giá trên vé là bao nhiêu, chúng tôi dùng chiếc xe (4 chỗ) đi vào một chỗ trống ở khu vực giữa đường Cao Thắng; vừa xuống xe, một người phụ nữ đã chờ sẵn, tự xưng là nhân viên của BQL chợ Vinh lại thu ngay 15.000 tiền vé xe.

Các nhân viên luôn chốt trực sẵn để thu phí.

Mặc dù cầm tập vé trên tay, tuy nhiên người phụ nữ này không hề lấy bút ghi vé, và chỉ đến khi chúng tôi yêu cầu được lấy vé thì nữ nhân viên này mới chịu ghi vé.

Qua ghi nhận, đoạn đường này chỉ dài hơn 100m, nhưng hàng ngày có từ 3 – 4 nhân viên “chốt chặn” để thu phí. Tại các điểm, đều có biển hướng dẫn các khoản thu cụ thể đối với từng loại xe; tuy nhiên các nhân viên này đều thu “cào bằng” tất cả các xe là 15.000 đồng/ lượt.

“Chúng tôi thu theo quyết định 80 của UBND tỉnh"

Trao đổi về vấn đề này, ông Tô Thanh Nhân – Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cho biết: “Đường Cao Thắng được phòng Tài chính khảo sát, trên cơ sở khảo sát và có giao khoán rồi nộp vào ngân sách; tất cả thu trong tháng được quyết toán và nạp tại kho bạc các khoản phí của thành phố giao. Việc thu phí trên đường Cao Thắng chúng tôi thực hiện gần 1 năm nay, Ban quản lý giao cho Đội quản lý dịch vụ trực tiếp thu phí”. 

Bảng trông giữ xe được lắp tại đường Cao Thắng, niêm yết các loại xe và số tiền cụ thể.

Trụ sở Ban quản lý chợ Vinh nằm sát với mặt đường Cao Thắng.

Khi chúng tôi đem những thắc mắc về vấn đề các nhân viên thu phí gửi xe không đúng giá thì ông Nhân khẳng định: “Chúng tôi thu theo quyết định 80 của UBND tỉnh (Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn của UBND tỉnh Nghệ An - PV), các loại xe 4 chỗ là 10.000 đồng/lượt; còn các loại xe trên 7 chỗ là 15.000 đồng/lượt”. Tổng thu trong 11 tháng qua (tức từ ngày 1/2/2018 đến 30/12/2018) trên đường Cao Thắng được 522 triệu đồng".

“Vé là phải một vé đi, một vé lại (2 liên), tôi cũng kiểm tra thường xuyên để có chấn chỉnh, còn người dân gửi xe là họ phải lấy vé đương nhiên rồi hay thu tiền mà không phát vé chắc chắc họ (người dân) nghĩ sẽ rơi vào túi cá nhân”, ông Nhân nói.

Các xe ô tô vào đỗ tại đường Cao Thắng đều phải mất vé 15.000 đồng.

Khi thắc mắc về vấn đề các nhân viên thu tiền nhưng không đưa vé, ông Nhân thừa nhận: “Một số xe cũng có khi không lấy vé, tôi chỉ nhắc anh em là chủ yếu thôi”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 18/01/2018, UBND thành phố Vinh đã ban hành văn bản số 384/UBND-QLĐT (do ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh ký) đã đồng ý cho Ban quản lý chợ Vinh tổ chức thí điểm trông, giữ xe có thu phí tại các bãi đỗ xe trên đường Cao Thắng.

Thời gian thí điểm từ ngày 25/01/2018 đến ngày 25/01/2019. Mức phí theo Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó mỗi lượt không quá 120 phút, nếu quá thì tính thêm lượt (mỗi lượt tính thêm không quá 120 phút).

Đường Cao Thắng là trục đường giao thông chính của thành phố Vinh được đầu tư bằng ngân sách của nhà nước.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Quân - Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản (Sở Tài chính Nghệ An) cho biết, cuối năm 2017, sau khi có ý kiến đề xuất của UBND thành phố Vinh, chúng tôi đã có văn bản đề nghị thành phố kiểm tra thực địa, cân nhắc phạm vi, địa điểm các bãi trông giữ xe, lấy ý kiến rộng rãi người dân... báo cáo Sở tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh Nghệ An quyết định.

Đường Cao Thắng là trục đường giao thông chính của thành phố Vinh được đầu tư bằng ngân sách của nhà nước. Việc lấy lòng đường làm bãi trông giữ xe, gây cản trở cho các phương tiện tham gia giao thông là vi phạm Luật giao thông đường bộ; ngoài ra việc thu phí sai quy định đã khiến các chủ phương tiện và người dân vô cùng bức xúc. 

Bảo Trâm - Đặng Sơn
Từ khóa: “Bất thường” thu vé giữ xe Ban quản lý chợ Vinh Nghệ An

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.