TP. Vinh: Dùng tuyến đường chính làm bãi giữ xe, thu hơn 500 triệu

Thời gian gần đây, theo phản ánh của nhiều chủ phương tiện ô tô, tình trạng Ban quản lý (BQL) chợ Vinh (Nghệ An) thu phí gửi xe trên đường Cao Thắng với giá sai quy định, lại không có vé khiến nhiều người đặt câu hỏi số tiền mà các nhân viên này thu không biết sẽ về túi của ai?.

Thu tiền, không đưa vé

Video: Nhân viên Ban quản lý chợ Vinh thu tiền không có vé các phương tiện gửi xe trên đường Cao Thắng, TP Vinh, Nghệ An.
Đầu tháng 01/2019, PV Infonet nhận được nhiều phản ánh của các chủ phương tiện ô tô về việc thu phí gửi xe sai quy định của BQL chợ Vinh (Nghệ An) trên lòng đường Cao Thắng (thuộc phường Hồng Sơn, TP Vinh).

Theo các chủ phương tiện cho biết, mỗi xe khi vào đỗ ở đây đều được các nhân viên thu 15.000 đồng, thậm chí họ còn thu ngang chứ không hề có vé.

Lòng đường Cao Thắng trở thành bãi trông giữ xe của BQL chợ Vinh.

Anh Đ.T. (một chủ phương tiện trú TP Vinh) cho biết, khi gửi xe ở đây, mỗi xe họ (nhân viên) thu 15.000 đồng, tuy nhiên họ thu vậy chứ không hề đưa vé.

Trong 2 ngày 11-12/1/2019, nhiều lần trong vai một chủ phương tiện đi gửi xe, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến được cảnh tượng này theo phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Mỗi chiếc xe khi tấp vào bãi đỗ trên đường Cao Thắng, đa phần các nhân viên đều nhanh chóng thu 15.000 đồng mà không hề chủ động ghi và đưa vé cho các chủ phương tiện. Khi bị các nhân viên lại thu tiền, các tài xế chỉ biết rút trong ví đưa tiền vé chứ không hề mảy may đến chuyện phải lấy vé hay không.

Để tìm hiểu xem mệnh giá trên vé là bao nhiêu, chúng tôi dùng chiếc xe (4 chỗ) đi vào một chỗ trống ở khu vực giữa đường Cao Thắng; vừa xuống xe, một người phụ nữ đã chờ sẵn, tự xưng là nhân viên của BQL chợ Vinh lại thu ngay 15.000 tiền vé xe.

Các nhân viên luôn chốt trực sẵn để thu phí.

Mặc dù cầm tập vé trên tay, tuy nhiên người phụ nữ này không hề lấy bút ghi vé, và chỉ đến khi chúng tôi yêu cầu được lấy vé thì nữ nhân viên này mới chịu ghi vé.

Qua ghi nhận, đoạn đường này chỉ dài hơn 100m, nhưng hàng ngày có từ 3 – 4 nhân viên “chốt chặn” để thu phí. Tại các điểm, đều có biển hướng dẫn các khoản thu cụ thể đối với từng loại xe; tuy nhiên các nhân viên này đều thu “cào bằng” tất cả các xe là 15.000 đồng/ lượt.

“Chúng tôi thu theo quyết định 80 của UBND tỉnh"

Trao đổi về vấn đề này, ông Tô Thanh Nhân – Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cho biết: “Đường Cao Thắng được phòng Tài chính khảo sát, trên cơ sở khảo sát và có giao khoán rồi nộp vào ngân sách; tất cả thu trong tháng được quyết toán và nạp tại kho bạc các khoản phí của thành phố giao. Việc thu phí trên đường Cao Thắng chúng tôi thực hiện gần 1 năm nay, Ban quản lý giao cho Đội quản lý dịch vụ trực tiếp thu phí”. 

Bảng trông giữ xe được lắp tại đường Cao Thắng, niêm yết các loại xe và số tiền cụ thể.

Trụ sở Ban quản lý chợ Vinh nằm sát với mặt đường Cao Thắng.

Khi chúng tôi đem những thắc mắc về vấn đề các nhân viên thu phí gửi xe không đúng giá thì ông Nhân khẳng định: “Chúng tôi thu theo quyết định 80 của UBND tỉnh (Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn của UBND tỉnh Nghệ An - PV), các loại xe 4 chỗ là 10.000 đồng/lượt; còn các loại xe trên 7 chỗ là 15.000 đồng/lượt”. Tổng thu trong 11 tháng qua (tức từ ngày 1/2/2018 đến 30/12/2018) trên đường Cao Thắng được 522 triệu đồng".

“Vé là phải một vé đi, một vé lại (2 liên), tôi cũng kiểm tra thường xuyên để có chấn chỉnh, còn người dân gửi xe là họ phải lấy vé đương nhiên rồi hay thu tiền mà không phát vé chắc chắc họ (người dân) nghĩ sẽ rơi vào túi cá nhân”, ông Nhân nói.

Các xe ô tô vào đỗ tại đường Cao Thắng đều phải mất vé 15.000 đồng.

Khi thắc mắc về vấn đề các nhân viên thu tiền nhưng không đưa vé, ông Nhân thừa nhận: “Một số xe cũng có khi không lấy vé, tôi chỉ nhắc anh em là chủ yếu thôi”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 18/01/2018, UBND thành phố Vinh đã ban hành văn bản số 384/UBND-QLĐT (do ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh ký) đã đồng ý cho Ban quản lý chợ Vinh tổ chức thí điểm trông, giữ xe có thu phí tại các bãi đỗ xe trên đường Cao Thắng.

Thời gian thí điểm từ ngày 25/01/2018 đến ngày 25/01/2019. Mức phí theo Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó mỗi lượt không quá 120 phút, nếu quá thì tính thêm lượt (mỗi lượt tính thêm không quá 120 phút).

Đường Cao Thắng là trục đường giao thông chính của thành phố Vinh được đầu tư bằng ngân sách của nhà nước.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Quân - Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản (Sở Tài chính Nghệ An) cho biết, cuối năm 2017, sau khi có ý kiến đề xuất của UBND thành phố Vinh, chúng tôi đã có văn bản đề nghị thành phố kiểm tra thực địa, cân nhắc phạm vi, địa điểm các bãi trông giữ xe, lấy ý kiến rộng rãi người dân... báo cáo Sở tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh Nghệ An quyết định.

Đường Cao Thắng là trục đường giao thông chính của thành phố Vinh được đầu tư bằng ngân sách của nhà nước. Việc lấy lòng đường làm bãi trông giữ xe, gây cản trở cho các phương tiện tham gia giao thông là vi phạm Luật giao thông đường bộ; ngoài ra việc thu phí sai quy định đã khiến các chủ phương tiện và người dân vô cùng bức xúc. 

Bảo Trâm - Đặng Sơn
Từ khóa: “Bất thường” thu vé giữ xe Ban quản lý chợ Vinh Nghệ An

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.