Tổng thư ký ASEAN: Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển của Việt Nam

Hôm 16/5, Tổng thư ký ASEAN, ông Lê Lương Minh tuyên bố Trung Quốc phải di dời giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép ra khỏi vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

"Bước đi tiếp theo của ASEAN là buộc Trung Quốc rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây đang là nhiệm vụ hàng đầu" tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Lê Lương Minh. 

Theo Tổng thư ký ASEAN, việc làm trên "sẽ khôi phục niềm tin" rằng các cuộc đối thoại có thể giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa một vài quốc gia có chung lợi ích trên vùng biển giàu tài nguyên – Biển Đông. 

Tổng thư ký ASEAN: Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển của Việt Nam - ảnh 1

Tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc tiến sát khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 nằm trong vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Trước đó, Việt Nam khẳng định từ ngày 1/5, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan dầu hiện đại trị giá 1 tỷ USD Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và chỉ cách đảo Lý Sơn 180 hải lý. 

Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngang nhiên cho rằng giàn khoan dầu Hải Dương-981 hoạt động trong khu vực hải phận quốc gia và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chuỗi đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1974.  

Tuyên bố của Tổng thư ký ASEAN được xem là phát ngôn mạnh mẽ nhất trong số 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, 4 quốc gia thành viên của ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông. 

Ông Lê Lương Minh nhấn mạnh hành động hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đã gây cản trở cho tiến trình đối thoại giữa các nước trong khu vực. Ngoài ra, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc ký kết với ASEAN vào năm 2002 "đã không đủ hiệu quả để ngăn chặn những sự kiện như trên".

Tổng thư ký ASEAN cho rằng việc thiếu tiến triển trong nỗ lực đàm phán giải quyết tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc là điều đáng "thất vọng". Sự kiện gần đây cho thấy "tầm quan trọng ngày càng lớn của các cuộc tham vấn và đàm phán".

Trả lời tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, ông Marty Natalegawa cho biết ông đồng quan điểm với Tổng thư ký ASEAN rằng "Tình hình hiện tại đang hết sức nguy hiểm". Ông Natalegawa cũng kêu gọi các thành viên ASEAN "đổi mới lối suy nghĩ về những vấn đề liên quan tới Biển Đông". 

Thậm chí, Bộ trưởng Natalegawa nhấn mạnh: "Trung Quốc cần chính thức đưa ra lời hứa thực thi tuyên bố DOC ký kết năm 2002 và tiến hành các cuộc đối thoại với thái độ nghiêm túc".  
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !