Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi châu Âu duy trì biện pháp trừng phạt chống Nga

Lenta đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) duy trì áp lực trừng phạt đối với Nga.

Tuyên bố này được ông Zelensky đưa ra trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, trang web Tổng thống Ukraine thông báo.

Tổng thống Ukraine bày tỏ hy vọng sự thống nhất của các nước châu Âu về vấn đề hỗ trợ Ukraine và toàn vẹn lãnh thổ sẽ không thay đổi. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng lệnh trừng phạt Nga sẽ không bị dỡ bỏ cho đến khi thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ, cũng như biên giới Ukraine khôi phục như hồi năm 2014.

Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện với ông Michel, người đứng đầu Ukraine cũng hứa với ông Michel rằng, Ukraine sẽ vẫn là một quốc gia vận chuyển khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu, đồng thời thông báo cho ông về việc nối lại các cuộc đàm phán theo “định dạng Norman”. Kết thúc cuộc trò chuyện, nhà lãnh đạo Ukraine đã gừi lời mời tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến thăm Ukraine vào bất cứ lúc nào.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Interfax.

Cuộc trò chuyện giữa hai chính trị gia diễn ra trước thềm cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 15-16/12, trong đó đại diện của các quốc gia thành viên EU sẽ thảo luận về khuyến nghị mở rộng biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Các lệnh trừng phạt chống lại Nga của EU do các sự kiện ở Ukraine thường được kéo dài thêm sáu tháng. Lần cuối cùng gia hạn là vào tháng 7, khi các nhà lãnh đạo EU nhất trí quyết định rằng Nga không thực hiện đầy đủ các “thỏa thuận Minsk”. Sau đó, các lệnh trừng phạt được áp dụng do sáp nhập Crimea cũng được gia hạn thêm một năm.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đàm phán chính thức với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky lần đầu tiên về xung đột ở miền Đông Ukraine trong cuộc gặp được mong chờ tại Paris ngày 9/12.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, Kiev sẽ không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ cũng như việc liên bang hóa đất nước. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm, tại hội nghị lần này, các bên đã thảo luận việc trao đổi tù nhân và dự kiến một cuộc trao đổi như vậy sẽ diễn ra vào ngày 24/12 tới. Tuy nhiên, ông Zelensky bày tỏ tiếc nuối khi hội nghị vẫn chưa thể giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều