Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ ra điều kiện để Nga trở lại G8

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 22/8 tuyên bố Nga chỉ có thể trở thành thành viên của G8 một lần nữa chỉ sau khi "trả lại" Bán đảo Crimea và chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky ‘ra giá’ để Nga trở lại G8

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng đề nghị Nga trả tự do cho các công dân Ukraine đang bị giam giữ trong các nhà tù và trại giam ở Nga trước khi xét xử.

Theo ông Zelensky, việc thực hiện các điều kiện này sẽ là "một tín hiệu quan trọng thực sự để thế giới thấy rằng Nga sẵn sàng một lần nữa có vị trí trong chương trình nghị sự về ngoại giao cấp cao".

Được biết, Ukraine không phải là thành viên của Nhóm G7 và G20.

Tổng thống Macron ngày 21/8 tuyên bố, Pháp đã lưu ý đến mong muốn của Hoa Kỳ để Nga tái hòa nhập vào Nhóm G8 vào năm tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự tiến triển chính trị và tình hình ở Ukraine. Ông Macron cũng bày tỏ ý kiến tương tự tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (19/8).

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cho biết bất kỳ liên hệ nào với Nhóm các nước G7 đều hữu ích và không loại trừ việc Nga quay trở lại thành G8, nhưng lưu ý rằng đây "không phải là mục đích chính".

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã bày tỏ ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), cho rằng sẽ "thích hợp hơn rất nhiều" nếu Moscow ở trong nhóm các cường quốc công nghiệp trên thế giới, nối lại công việc của nhóm này theo định dạng G8.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Biarritz (Pháp), Tổng thống Trump khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ Nga quay trở lại G8, và "sẽ thích hợp hơn rất nhiều nếu có Nga trong nhóm".

Tuần này, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Biarritz (Pháp). Giới truyền thông loan tin rằng tại Hội nghị G7 lần này, vấn đề đưa Nga tái hòa nhập G7 sẽ được đưa ra thảo luận.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Bán đảo Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine và các nước phương Tây không công nhận điều này. Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều