Tổng thống Ukraine: Sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn Minsk 3

Trong cuộc họp với nhóm liên lạc tại thủ đô Belarus, Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định loại trừ khả năng xây dựng một thỏa thuận ngừng bắn mới Minsk 3 nhằm cải thiện tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine.

Theo RT, tại cuộc họp báo với sự tham dự của Chủ tịch Cao ủy châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 27/8, Tổng thống Poroshenko tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 hiện thời vẫn đang có hiệu lực thi hành và cần được duy trì. 

Trước đó, hôm 26/8, Nhóm liên lạc ba bên về Ukraine đã ký kết thỏa thuận chấm dứt các hành động quân sự và duy trì thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 1/9. Đây là một động thái quan trọng trong bối cảnh năm học mới sắp bắt đầu. 

Tổng thống Ukraine: Sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn Minsk 3 - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Theo đặc phái viên đặc biệt của tổ chức OSCE Martin Sajdik, thông tin về vị trí của từng trường học gần vùng chiến sự sẽ được thông báo cho cả quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko khẳng định ông này không muốn chờ tới ngày 1/9 thì hai bên mới ngừng bắn. "Chúng ta làm sao biết được tới ngày 1/9 sẽ có bao nhiêu phải thiệt mạng", ông Poroshenko nói. 

Trong khi đó, phó Tổng tham mưu lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin tuyên bố: "Chúng tôi sẽ xem họ (Kiev) có tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn hay không. Chúng tôi đã không có bất cứ hành động quân sự nào kể từ hồi tháng Hai bởi chúng tôi tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2". 

Tuyên bố của Tổng thống Poroshenko được đưa ra sau đúng một tuần nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định với quân đội chính phủ ở Kharkov rằng thỏa thuận Minsk 2 đã giúp Kiev có thời gian để tái trang bị vũ khí và xây dựng năng lực quốc phòng.  

Lâu nay, Kiev vẫn tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và tài chính cho phe ly khai ở miền đông Ukraine cũng như bí mật điều quân tới Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận lời cáo buộc trên và khẳng định Nga đang làm hết sức để giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều