Tổng thống Ukraine Poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo Liên Xô?

‘Tổng thống Ukraine Poroshenko thời là sinh viên đã bày tỏ mong muốn được làm việc trong các cơ quan đặc vụ của Liên Xô’.

Thông tin trên được đại tướng Nhikolay Malomuzh, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraine chia sẻ trong một chương trình của kênh truyền hình số 4.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của UkraineNhikolay Malomuzh

Ông Nhikolay Malomuzh tiết lộ, cùng với ông Poroshenko, cựu Tổng thống Gruzia, cựu thống đốc vùng Odessa - Mikhail Saakashvili cũng từng có kế hoạch vào làm việc cho các cơ quan đặc vụ Liên Xô.

Theo tướng Nhikolay Malomuzh, hai ông Poroshenko và Saakashvili từ khi bắt đầu học tập tại Trường Quan hệ Quốc tế Kiev được coi là những ứng cử viên tiềm năng để làm việc trong các cơ quan đặc vụ Liên Xô, vì thế Cơ quan này duy trì liên lạc và nghiên cứu họ.

“Chính họ bày tỏ mong muốn được thực sự làm việc trong các cơ quan đặc vụ Liên Xô, ngay cả khi tôi đang giảng bài tại Khoa Luật quốc tế, ông Saakashvili đã đến gặp tôi và  sau đó chính ông Poroshenko cũng đã đến gặp tôi”, ông Malomuzh nói: “Tổng thống Ukraine đương nhiệm (Proshenko) khi đó nói tôi muốn làm việc trong các cơ quan đặc vụ".

"Chúng tôi đã nghiên cứu hai người này tới giai đoạn cuối cùng. Khi Liên Xô tan rã, sau đó việc nghiên cứu đánh giá diễn ra ở giai đoạn cuối, do những nguyên nhân khách quan, ông Poroshenko đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ máy nhân sự thuộc cơ quan đặc vụ, khi đó đã là cơ quan đặc vụ của Ukraine", ông Malomuzh nói, ông Saakashvili đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, tuy nhiên, sau khi trở về Gruzia, ông đã chọn cho mình sự nghiệp chính trị.

Tổng thống Ukraine Poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo Liên Xô?

Năm 2014, ông Poroshenko đã ký luật về thanh lọc chính quyền. Bình luận về quyết định của mình, ông viết trên Twitter rằng việc áp dụng thanh lọc này sẽ giúp làm sạch bộ máy nhà nước "khỏi các đặc vụ KGB".

Từ năm 1983, ông Malomuzh làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia của Liên Xô và Ukraine ở các vị trí điều hành và quản lý. Từ năm 2005 đến 2010, ông là Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Đang cập nhật dữ liệu !