Tổng thống Ukraine Poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo Liên Xô?
Thông tin trên được đại tướng Nhikolay Malomuzh, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraine chia sẻ trong một chương trình của kênh truyền hình số 4.
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của UkraineNhikolay Malomuzh |
Ông Nhikolay Malomuzh tiết lộ, cùng với ông Poroshenko, cựu Tổng thống Gruzia, cựu thống đốc vùng Odessa - Mikhail Saakashvili cũng từng có kế hoạch vào làm việc cho các cơ quan đặc vụ Liên Xô.
Theo tướng Nhikolay Malomuzh, hai ông Poroshenko và Saakashvili từ khi bắt đầu học tập tại Trường Quan hệ Quốc tế Kiev được coi là những ứng cử viên tiềm năng để làm việc trong các cơ quan đặc vụ Liên Xô, vì thế Cơ quan này duy trì liên lạc và nghiên cứu họ.
“Chính họ bày tỏ mong muốn được thực sự làm việc trong các cơ quan đặc vụ Liên Xô, ngay cả khi tôi đang giảng bài tại Khoa Luật quốc tế, ông Saakashvili đã đến gặp tôi và sau đó chính ông Poroshenko cũng đã đến gặp tôi”, ông Malomuzh nói: “Tổng thống Ukraine đương nhiệm (Proshenko) khi đó nói tôi muốn làm việc trong các cơ quan đặc vụ".
"Chúng tôi đã nghiên cứu hai người này tới giai đoạn cuối cùng. Khi Liên Xô tan rã, sau đó việc nghiên cứu đánh giá diễn ra ở giai đoạn cuối, do những nguyên nhân khách quan, ông Poroshenko đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ máy nhân sự thuộc cơ quan đặc vụ, khi đó đã là cơ quan đặc vụ của Ukraine", ông Malomuzh nói, ông Saakashvili đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, tuy nhiên, sau khi trở về Gruzia, ông đã chọn cho mình sự nghiệp chính trị.
Tổng thống Ukraine Poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo Liên Xô? |
Năm 2014, ông Poroshenko đã ký luật về thanh lọc chính quyền. Bình luận về quyết định của mình, ông viết trên Twitter rằng việc áp dụng thanh lọc này sẽ giúp làm sạch bộ máy nhà nước "khỏi các đặc vụ KGB".
Từ năm 1983, ông Malomuzh làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia của Liên Xô và Ukraine ở các vị trí điều hành và quản lý. Từ năm 2005 đến 2010, ông là Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine.