Tổng thống Ukraine: Muốn hủy trừng phạt chống Nga, nhưng phải kèm điều kiện

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Berliner Morgenrost, Tổng thống Ukraine Poroshenko bất ngờ tuyên bố muốn hủy bỏ trừng phạt chống Nga. Đây là một động thái bất ngờ nhất của ông Poroshenko kể từ khi phương Tây áp lệnh trừng phạt chống Nga.

Tổng thống Ukraine: Muốn hủy trừng phạt chống Nga, nhưng phải kèm điều kiện - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ria Novosti đưa tin, khi trả lời câu hỏi của tờ báo Đức Berliner Morgenrost ông nghĩ gì về quan điểm của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nói rằng chính ông muốn thực hiện điều đó hơn bất cứ ai khác.

"Bạn có biết ai mong muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Nga nhất? Đó là Tổng thống Ukraine Poroshenko. Nhưng trước tiên, Nga cần phải rút toàn bộ quân đội của mình ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi để Ukraine có thể khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", ông Poroshenko nói, song lưu ý việc vội vàng hủy bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ củng cố cho "sự xâm lược Nga" nhằm chống lại Ukraine.

Trước đó, Kiev, Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraine. Nga đều phủ nhận các cáo buộc của Kiev và phương Tây và gọi những cáo buộc đó là không thể chấp nhận.

Moscow cũng nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở miền Đông (Donbass) nước này, mà Nga chỉ quan tâm đến việc nhằm giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng nhấn mạnh rằng, Nga không phải là đối tượng của thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị ở Ukraine và chỉ có thể gây áp lực đối với các bên xung đột.

Quan hệ Nga và phương Tây trở nên xấu đi liên quan đến tình hình ở Ukraine. Vào cuối tháng 7/2014, EU và Hoa Kỳ đã tiến hành áp các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và một số công ty Nga do cáo buộc nước này can thiệp nội bộ Ukraine. Đáp lại, Nga hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng cho biết ông dự định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc nước này có nên gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO hay không.

"Bốn năm trước, chỉ có 16% người dân Ukraine ủng hộ kế hoạch để nước này gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Nhưng hiện nay tỷ lệ này đã là 54%. Với cương vị Tổng thống và đại diện cho người dân, tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Ukraine có nên trở thành một thành viên của NATO hay không. Nếu người dân Ukraine bỏ phiếu ủng hộ điều này, tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa Ukraine trở thành thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương này", ông Poroshenko nói.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều