Tổng thống Trump nói gì về đề nghị đàm phán phi hạt nhân của Triều Tiên?

Sau khi Triều Tiên đề xuất một cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào cuối tháng 9 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết các cuộc gặp gỡ là một điều tốt và ông chờ xem chuyện gì sẽ diễn ra.

Yonhap đưa tin, ông Trump nói với các phóng viên như vậy tại Nhà Trắng, một thời gian ngắn sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đề nghị Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục đàm phán trong thời gian tới.

Ông Trump nói chuyện với phóng viên bên bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng ngày 9/9. Ảnh: AP/ Yonhap

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm qua (9/9) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, Triều Tiên sẵn sàng thảo luận toàn diện với Mỹ vào cuối tháng này với thời gian và địa điểm mà hai bên thống nhất.

Bà Choe nhấn mạnh, trong bài phát biểu hồi tháng 4/2019, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã yêu cầu Mỹ cần dừng ngay cách làm "tính toán” và có cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng hi vọng Washington sẽ kịp thời đưa ra phương án phù hợp với lợi ích của cả hai bên và Triều Tiên có thể chấp nhận được. Nếu Mỹ tiếp tục lối tư duy cũ và không có cách tiếp cận mới thì các cuộc tiếp xúc giữa hai bên sẽ kết thúc.

Vừa đưa ra lời đề nghị tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều, rạng sáng nay (10/9), Bình Nhưỡng đã phóng thử 2 vật thể chưa xác định nghi là tên lừa ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể nghi là tên lửa được phóng từ tỉnh Nam Pyongan song chưa rõ là loại gì, tầm bay cũng như độ cao. JCS thông báo đang theo dõi sát sao tình hình đề phòng Triều Tiên phóng thêm tên lửa và quân đội được đặt trong tình thế sẵn sàng.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ nói đã biết thông tin về vụ phóng và tiếp tục theo dõi tình hình, bàn bạc với đồng minh trong khu vực.

Trước đó, tại cuộc gặp ở biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, tuy nhiên, từ đó đến nay hai bên vẫn chưa rục rịch chuẩn bị cho bất kỳ cuộc gặp nào.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều