Tổng thống Trump lên tiếng về vụ tấn công liên tiếp ở London

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter, bày tỏ sự chia sẻ với người dân Anh về vụ tấn công liên tiếp tại London đêm 3/6, đồng thời đề nghị giúp đỡ nước Anh nếu cần thiết và không quên “quảng bá” cho lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của mình.

Trước đó, Reuters đưa tin, cảnh sát Anh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường hai vụ tấn công ở ngay trung tâm thủ đô London, một là vụ việc xe tải đâm vào người đi bộ ở cầu London, hai là một loạt vụ đâm chết người ở gần khu vực chợ Borough. Cảnh sát London đã tuyên bố các vụ tấn công nói trên là những hành động khủng bố.

Sau khi nhận được tin cấp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter: “Hoa Kỳ có thể làm được gì để giúp London và Vương quốc Anh thì chúng tôi sẽ sẵn sàng có mặt. Chúng tôi luôn bên cạnh các bạn. Cầu Chúa phù hộ”.

Trong một dòng tweet khác, ông Trump lại viết: “Chúng ta cần phải thông minh, cẩn trọng và cứng rắn. Chúng ta cần tòa án trao lại quyền cho chúng ta. Chúng ta cần đưa lệnh cấm nhập cảnh lên một mức cao hơn để đảm bảo an toàn”.

Tổng thống Trump lên tiếng về vụ tấn công liên tiếp ở London - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ London. Nguồn: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích, gọi “đây là những vụ tấn công hèn hạ nhằm vào các công dân vô tội”, đồng thời củng cố thêm cam kết của Tổng thống là sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết khi giới chức Anh đề nghị.

“Tất cả người dân Mỹ bày tỏ tình đoàn kết với người dân Vương quốc Anh”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer, Tổng thống Trump đã nhận được tin về vụ việc ở cầu London từ nhóm an ninh quốc gia của ông. Các quan chức an ninh Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp thêm chi tiết cập nhật cho Tổng thống.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ giám sát tình hình tại London chặt chẽ và khuyên các công dân Mỹ ở Anh nghe theo lời khuyên của giới chức địa phương và đảm bảo sự an toàn cho chính mình.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp của Ủy ban ứng phó khẩn cấp của chính phủ trong ngày hôm nay 4/6. Hiện bà đang liên lạc với các quan chức và được cập nhật thông tin về những vụ việc vừa xảy ra.

Trong khi giới chức an ninh châu Âu nhận định hiện còn quá sớm để khẳng định những vụ việc tại London là các cuộc tấn công của phiến quân, thì bà May cho rằng loạt vụ ở London là “hành động khủng bố tiềm tàng”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều