Tổng thống Trump "hết lời" ca ngợi đất nước và sức mạnh quân đội Mỹ nhân Quốc khánh

Nhân dịp Quốc khánh Mỹ 4/7, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu tri ân sự cống hiến của các binh sĩ cùng lòng yêu nước bất chấp làn sóng chỉ trích ông chủ Nhà Trắng muốn chính trị hóa sự kiện này.

Reuters đưa tin đứng trước Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, sau lớp kính chống đạn lấm tấm mưa, Tổng thống Trump nói “Đất nước chúng ta hiện hùng mạnh hơn bất cứ lúc nào. Hiện tại, đất nước chúng ta là hùng mạnh nhất”.

Tổng thống Trump "hết lời" ca ngợi đất nước và sức mạnh quân đội Mỹ nhân Quốc khánh. 

Tuyên bố của ông Trump được xem là nhằm trấn an dư luận trước mối quan ngại về số tiền lớn mà nước Mỹ phải chi để tổ chức kỷ niệm 243 năm Quốc khánh. Thậm chí, trước đó, nhiều thông tin cho rằng ông Trump sẽ nhân bài phát biểu kỷ niệm Quốc khánh 4/7 để tranh thủ vận động tranh cử.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh tinh thần Mỹ “chảy trong huyết quản của mỗi người Mỹ yêu nước” và kêu gọi thống nhất, hòa hợp.

“Hôm nay, chúng ta cùng đến với nhau vào dịp kỷ niệm đặc biệt của nước Mỹ. Chúng ta kỷ niệm lịch sử, con người và những anh hùng tự hào bảo vệ lá cờ tổ quốc, những người đàn ông và phụ nữ can đảm của quân đội Mỹ. Trong hơn 65 năm qua, không một đối thủ không quân nào có thể sát hại một binh sĩ Mỹ. Bởi toàn bộ bầu trời đã thuộc về nước Mỹ”, Tổng thống Trump nói sau khi chiếc Không lực Một bay qua phía trên.  

Để kết thúc bài phát biểu của Tổng thống Trump trước đám đông, 6 chiếc F-18 thuộc đội bay đội bay trình diễn Blue Angels của hải quân Mỹ đã thực hiện màn bay tầm thấp.

Đúng lúc này đám đông tập trung tại National Mall, công viên cảnh quan quanh Đài tưởng niệm Lincoln để dự buổi lễ hô vang “Thêm 4 năm nữa” nhằm ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay khoảng 750 - 800 binh sĩ Mỹ đã tham dự buổi lễ, chưa kể khoảng 900 thành viên vệ binh quốc gia giúp điều tiết giao thông và bảo vệ an ninh trên đường và hệ thống tàu điện ngầm.

Buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ còn có sự trình diễn của các máy bay chiến đấu, xe tăng và các đơn vị phụ trách nghi lễ trong quân đội. Cụ thể, theo Nhà Trắng, dàn vũ khí tối tân tham gia buổi lễ có chiếc Không lực Một, các máy bay F-18, F-35, F22, C-130, MH-60, MH-65, B-2, V-92, V-22 và AH64 cùng 2 chiếc xe tăng Abrams, 2 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 2 thiết giáp M88.

Dù chi phí cụ thể cho buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ năm nay chưa được công bố, nhưng nhiều người cho rằng sự kiện này có khả năng trở thành ngày Quốc khánh đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ. Bởi chỉ riêng chi phí cho sự xuất hiện của Tổng thống Trump đã tiêu tốn 2,5 triệu USD. Triển lãm hàng không cùng chi phí vận chuyển xe tăng, máy móc hạng nặng cũng tốn ít nhất 1 triệu USD

Một số hình ảnh về buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4/7:

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều