Tổng thống Trump có muốn chiến tranh Mỹ - Iran xảy ra?

Tổng thống Trump đã nói rõ ràng với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan rằng ông không muốn Mỹ lâm vào một cuộc chiến tranh với Iran trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông đang nóng lên.

Theo báo New York Times, vào ngày 15/5 ông Trump đã nhắc đến nguy cơ chiến tranh với Iran trong một cuộc họp về tình trạng của quân đội Mỹ tại Trung Đông ở Nhà Trắng. Ông Trump đã nói rõ với ông Shanahan rằng ông không muốn thấy một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước xảy ra. Tổng thống Trump cũng trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 16/5 rằng ông hi vọng Mỹ sẽ không có chiến tranh với Iran.

Tổng thống Trump cho biết ông không muốn Mỹ có chiến tranh với Iran, do điều này đi ngược với lời hứa không đưa Mỹ vào các cuộc chiến tranh đắt đỏ khi còn vận động tranh cử.

Thông tin về tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ đã công khai bác bỏ tin đồn rằng đội ngũ cố vấn và quan chức trong nội các của ông đang có bất đồng. “Những ý kiến khác nhau được họ nêu ra và tôi là người đưa ra quyết định cuối cùng. Đây là một quá trình rất đơn giản”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, báo Washington Post đưa tin ông Trump tỏ ra bức xúc với các cố vấn cấp cao của mình về vấn đề Iran. Báo này cho rằng ông Trump không hài lòng khi những chính sách cứng rắn do Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra có thể đưa Mỹ vào một cuộc xung đột quân sự với Tehran, qua đó đi ngược với cam kết của mình khi còn vận động tranh cử Tổng thống rằng ông sẽ giúp Mỹ tránh những cuộc chiến tranh đắt đỏ.

“Những chính sách của hai người này đang đi quá giới hạn, và khiến ông Trump bức xúc”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết. “Thậm chí giữa ông Bolton, ông Pompeo và nhiều người khác đã có cuộc tranh cãi gay gắt với nhau”.

Vị quan chức giấu tên nói thêm, ông Trump muốn có cuộc trao đổi với các cấp lãnh đạo Iran để tìm ra một giải pháp ngoại giao, do ông không cảm thấy thoải mái với những cuộc thảo luận về khả năng chiến tranh và “các cuộc thay đổi chính quyền”.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã nóng lên trong thời gian gần đây sau khi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở vịnh Ba Tư bằng tàu sân bay Abraham Lincoln và một phi đội máy bay ném bom chiến lược để gửi đi "thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn" cho Iran. Washington cũng đồng ý triển khai thêm hệ thống tên lửa Patriot và tàu đổ bộ USS Arlington tới khu vực này. Đáp lại, Iran cho biết họ sẵn sàng đáp trả nếu xung đột quân sự xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều