Tổng thống Putin "lôi kéo" ông Trump tới Nga dự Ngày Chiến thắng

Tổng thống Putin cho rằng, việc ông Trump tới thăm Nga và dự lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ là “việc làm đúng đắn” dù sự kiện này diễn ra vào giữa mùa vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020.

“Ngay cả khi vào giữa mùa vận động tranh cử, chuyến thăm sẽ là việc làm đúng đắn. Nhưng chúng tôi không có quyền quyết định. Tổng thống Mỹ sẽ tự đưa ra quyết định”, RT dẫn tuyên bố hôm 14/11 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt tại Phần Lan hồi năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Ông Putin cho biết thêm hiện tại, chưa có bất cứ cuộc gặp chính thức nào với Tổng thống Mỹ Donald Trump được Nga – Mỹ bàn thảo tổ chức.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông “rất muốn đi” tới thủ đô Moscow để tham dự lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5/2020 tại Quảng trường Đỏ.

“Tôi đánh giá cao lời mời. Nhưng sự kiện này diễn ra giữa mùa vận động tranh cử Tổng thống 2020, do đó tôi sẽ xem liệu tôi có thể tới đó hay không. Tôi rất muốn đi nếu tôi có thể”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Mỹ Trump.

Trước đó, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Yuri Ushakov cho hay nhà lãnh đạo của 17 quốc gia đã chấp nhận lời mời tới dự Ngày Chiến thắng của Nga vào tháng 5/2020. Tuy nhiên, ông Ushakov không nói cụ thể đây là những nhà lãnh đạo của các quốc gia nào.

Theo Sputnik, Nga đã gửi lời mời tới nhiều nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong những tuần gần đây, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã thường xuyên có những lời khen ngợi nhau. Sau khi thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn tới quân đội Nga vì mở cửa không phận tại Syria để quân đội Mỹ lại gần nơi ẩn náu của Baghdadi và tiêu diệt hắn.

Còn hôm 14/11, Tổng thống Putin đã đánh giá cao công việc mà quân đội Mỹ triển khai nhằm đánh bại IS.

“Đó chính là sự đóng góp của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Đó là sự đóng góp. Chúng tôi công nhận và chúng tôi công khai điều này. Chiến dịch này có sự đóng góp của cả Tổng thống Trump”, ông Putin chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều