Tổng thống Putin lên án nghị quyết của Nghị viện châu Âu dịp 80 năm Thế chiến 2

Theo RIA Novosti, hôm 15/1, thành viên Nghị viện châu Âu từ Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) Manfred Weber cáo buộc chính quyền Nga đã cố gắng viết lại lịch sử Thế chiến II.

Phiên họp của Nghị viện châu Âu. Ảnh: RIA.

“Chúng tôi, đại diện cho Đảng Nhân dân châu Âu, không thể chấp nhận những nỗ lực của ông Putin nhằm viết lại lịch sử. Mặc dù Liên Xô đã chịu tổn thất to lớn trong chiến tranh và những người lính của họ đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng, nhưng không thể phủ nhận rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop (Hiệp ước Xô – Đức) đã dẫn đến sự bùng nổ của Thế chiến II,” ông Manfred nói.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher, đã nêu nguyên nhân của Thế chiến II. Theo bà Mosbacher, chính Hitler và Stalin đã đồng ý bắt đầu Thế chiến II”. Bà Mosbacher nhấn mạnh rằng, chính Ba Lan là nạn nhân của cuộc xung đột này.

Cuối tháng 12, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích gay gắt nghị quyết của Nghị viện châu Âu nhân lễ kỷ niệm 80 năm bùng nổ Thế chiến II. Nghị quyết được thông qua vào ngày 19/9 tuyên bố rằng, cuộc chiến bắt đầu “chính vì kết quả của việc ký kết thỏa thuận giữa Đức Quốc xã và Liên Xô".

Ông Putin khẳng định rằng cuộc chiến không phải do hiệp ước trên gây ra, mà do thỏa thuận được gọi là Munich năm 1938 giữa Adolf Hitler và đại diện của Vương quốc Anh, Pháp và Ý. Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là hiệp ước cuối cùng trong loạt các tài liệu về cam kết không xâm lược được thông qua vào đêm trước Thế chiến II.

Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...