Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ sở hữu những vũ khí tối tân mới

Tổng thống Putin vừa khẳng định, vũ khí hạt nhân một ngày nào đó sẽ trở nên lạc hậu, Nga đang đi trước một bước trong việc chế tạo những vũ khí tối tân mới để thay thế.

Theo báo cáo của Sputnik ngày 14/2, phát biểu trong cuộc họp với Nhóm công tác chuẩn bị các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga, Tổng thống Putin cho biết, trong tương lai các loại vũ khí hạt nhân sẽ không còn hiệu quả và không đủ sức răn đe như hiện nay, cũng có khả năng sẽ bị loại bỏ. Để đối phó tình hình này, Nga phải đi trước một bước về tăng cường tiềm năng quốc phòng, Nga có thể sử dụng các vũ khí tối tân khác như vũ khí siêu âm.

Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp với Nhóm công tác chuẩn bị các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Nga khẳng định: “Vũ khí hạt nhân một ngày nào đó sẽ trở nên không hiệu quả. Hiện nay, một số chuyên gia nước ngoài vẫn đang nghiên cứu để làm cho vũ khí hạt nhân của chính đất nước họ trở thành vô nghĩa. Ví dụ như hệ thống phòng thủ tên lửa, nếu tiếp tục cố gắng phát triển các hệ thống này, nó sẽ làm cho vũ khí hạt nhân của chúng ta mất đi tác dụng. Nhưng sau khi chúng ta sở hữu vũ khí vượt siêu âm, những nỗ lực và chi tiêu hàng tỉ USD của họ sẽ trở nên vô nghĩa”.

Vũ khí hạt nhân một ngày nào đó sẽ không còn ý nghĩa. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, mặc dù trong tương lai vũ khí hạt nhân có thể không còn hiệu quả như hiện nay, nhưng địa vị vũ khí hạt nhân của Nga sẽ vẫn đặc biệt quan trọng trong một thời gian dài tới đây. “Đối với địa vị vũ khí hạt nhân, tôi không biết có nên đưa nó vào hiến pháp hay không. Vấn đề không phải là chúng ta sở hữu vũ khí hạt nhân như bây giờ, mà là chúng ta phải luôn đi trước tất cả các hệ thống vũ khí mới nhất. Nó không nhất thiết phải là vũ khí hạt nhân, mà còn có thể là những vũ khí được vận dụng nguyên lý vật lý mới. Nó cũng có thể là vũ khí khác chưa được tiết lộ, và đang được nghiên cứu bởi các học giả và ngành công nghiệp. Do đó, vai trò hạt nhân không phải là vĩnh cửu”, ông nói.

Nga đang nỗ lực phát triển vũ khí vượt siêu âm. Nguồn: Huanqiu.

Trước đó, trong một bài viết trên tạp chí chuyên ngành Công nghệ Vô tuyến điện, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cũng cho biết, bất chấp các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây, Nga sẽ tiếp tục chế tạo những hệ thống vũ khí tối tân, có khả năng đối phó mọi biện pháp tấn công, ngay cả từ những loại khí tài siêu vượt âm của đối phương.

Bắt đầu từ năm 2020, Quân đội Nga sẽ tiếp nhận nhiều vũ khí hiện đại như tên lửa đạn đạo Sarmat, hệ thống phòng không S-500 và oanh tạc cơ Tu-160M2. Theo ông Krivoruchko, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat đang được sản xuất hàng loạt và sẽ bàn giao cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từ năm 2021. Đây là mẫu ICBM mới nhất của Moscow, tên lửa Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

RS-28: Quỷ Satan kinh hoàng của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Cùng với đó, Quân đội Nga cũng sẽ bắt đầu tiếp nhận hệ thống phòng không S-500 trong năm nay, sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm hồi cuối năm 2019. S-500 được thiết kế để có thể thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo, tương đương vai trò của hai tổ hợp S-400 và A-135 trong biên chế quân đội Nga hiện nay. Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi chiến đấu cơ siêu thanh trên thế giới.

S-500 sẽ là hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới. Nguồn: Huanqiu.

Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi tới 20 mục tiêu cùng lúc và đánh chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình. Ngoài ra, S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

“Oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M2 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021, quá trình biên chế cho các đơn vị không quân sẽ khởi động sau đó hai năm. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến đặt hàng 10 chiếc từ nay đến năm 2027”, Krivoruchko cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều