Tống thống Putin: “Hoa Kỳ lừa dối trắng trợn trong cuộc đảo chính ở Ukraine”

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Putin cho biết, Mỹ đã lừa dối Nga "một cách thô bạo và trắng trợn" trước cuộc đảo chính Maidan ở Ukraine hồi năm 2014.

Tổng thống Nga Putin

"Các đối tác Mỹ đã liên hệ với chúng tôi, họ yêu cầu chúng tôi làm tất cả mọi thứ, tôi đang nói gần như nguyên văn về yêu cầu làm cho ông Yanukovych không sử dụng quân đội để phe đối lập giải phóng quảng trường và tiến hành thực hiện thỏa thuận bình thường hóa tình hình", Tổng thống Nga Putin kể trong bộ phim "Trật tự thế giới 2018" dựa trên một số cuộc phỏng vấn của nhà báo Vladimir Solovyov.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, Moscow đã đồng ý, và một ngày sau đó cuộc đảo chính diễn ra ở Ukraine.

"Vâng, ít nhất nên có một cuộc gọi, ít nhất là nói một lời. Ít nhất cũng nói rằng các bạn biết đấy, có một điều gọi là diễn trò quá mức, rằng chúng tôi không muốn như vậy, nhưng sự kiện đang phát triển như thế, rằng chúng tôi sẽ làm tất cả để mọi điều để trở lại khuôn khổ pháp lý. Thế mà không hề có một lời nào, trái lại, họ hỗ trợ toàn diện cho những kẻ gây ra đảo chính", ông Putin nói.

Tống thống Putin nhấn mạnh rằng, trên thực tế, bằng bàn tay của mình, Mỹ đã làm cuộc đảo chính, do đó Mỹ buộc phải duy trì chính quyền Kiev hiện nay, "họ đã tự dồn mình vào chân tường".

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, trường hợp này là vụ gian lận nghiêm trọng đầu tiên của các đối tác Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không thất vọng về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, với ông ấy có thể đàm phán và tìm thỏa hiệp, trái với hệ thống chính quyền Mỹ - thiếu hiệu quả và không thể đoán trước, tương tác với hệ thống đó rất khó khăn.

"Không, tôi không thất vọng. Ông ấy gây ấn tượng rất tốt với tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy là người cân nhắc thận trọng, bất chấp tất cả các hành vi gây sốc, chắc là do kinh nghiệm sống và loại hình hoạt động trước đó. Khi chúng tôi nói về công việc, ông ấy đào sâu vào vấn đề, ông ấy giao tiếp, lắng nghe người đối thoại. Có thể thảo luận với ông ấy, tôi thấy rằng có thể tìm kiếm một số thỏa hiệp với ông ấy", ông Putin nói bộ phim tài liệu mới "Trật tự thế giới 2018".

"Tôi thất vọng không phải về đối tác, mà thất vọng hơn về bản thân hệ thống quyền lực Mỹ. Ở đây không thể không thất vọng, bởi vì nó cho thấy thiếu hiệu quả rõ ràng. Tương tác với một hệ thống như vậy là rất khó khăn, bởi vì không thể lường trước", người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !