Tổng thống Putin dự đoán “như thần” tình hình thế giới

Một chuyên gia người Mỹ nhận định, 9 năm sau khi Tổng thống Nga Valdimir Putin đưa ra lời cảnh báo rằng chính sách vô trách nhiệm của Mỹ sẽ khiến sự bất ổn và các mối đe dọa bùng nổ trên thế giới.

Ngày nay, lo ngại đó đã trở thành sự thật, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Giáo sư Luật quốc tế Đại học Illinois, Francis Boyle, cho biết: “Tôi đã đọc bài phát biểu năm 2007 của ông Putin và khá đồng ý với những gì mà ông nói. Hiện cuộc đối đầu giữa Mỹ/NATO chống lại Nga đã trở nên tồi tệ và nguy hiểm hơn”.

Tổng thống Putin dự đoán “như thần” tình hình thế giới - ảnh 1
Tổng thống Nga dự đoán trước những điểm xung đột chính trên thế giới ngày nay từ gần chục năm trước.

Trong bài phát biểu năm 2007 của ông Putin tại Hội thảo an ninh Munich, Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ khơi mào một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới, mở rộng sự bành trướng của NATO ở châu Âu và khiến Trung Đông càng thêm bất ổn. Ông Putin cho rằng Washington đã bỏ qua Liên Hiệp Quốc và dựa vào việc sử dụng các lực lượng đơn phương.

Ông Boyle cho rằng, mọi vấn đề mà ông Putin nhắc đến đều trở nên tồi tệ hơn. “Với sự triển khai quân của NATO ngay cạnh biên giới Nga, chúng ta đang đứng trên bờ vực của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba trước đây. Và với việc cả Nga và Mỹ cùng ném bom ở Syria thì mọi thứ có thể càng trở nên sai lầm”, ông cảnh báo.

Theo ông Boyle, sự căng thẳng đang leo thang trên khắp Trung Đông và lan sang cả Đông Âu đều phát sinh từ những chính sách bất ổn của Mỹ, với các tiền lệ tương tự trong những năm 1914 và 1939, thời điểm bùng nổ hai cuộc chiến tranh thế giới.

Ông Boyle nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Obama, cũng giống như thời ông George W.Bush, quyết tâm tiến gần và có được quyền kiểm soát đối với các quốc gia sở hữu nguồn hydrocarbon chính trên thế giới ở khu vực Trung Đông và Trung Á.

“Chính quyền của ông Bush và Obama đã nhắm vào các khô dự trữ hydrocarbon còn lại ở châu Phi, Mỹ Latin và Đông Nam Á, cùng với các địa điểm chiến lược trên biển và trên đất liền”, ông Boyle nhận định.

Điều này sẽ giúp Washington kiểm soát được 2/3 nguồn dự trữ hydrocarbon của thế giới và kiểm soát trực tiếp nguồn năng lượng cơ bản của hệ thống kinh tế toàn cầu, đó là dầu mỏ và khí gas.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều