Tổng thống Putin “đáp trả” việc Mỹ quyết định cao nguyên Golan là của Israel

Hôm 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Moscow vào ngày 8/4, các phóng viên đã đặt câu hỏi với Tổng thống Putin về quan điểm của Nga sau khi Mỹ quyết định cao nguyên Golan là của Israel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

 “Nga đã nêu quan điểm trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao về việc công nhận cao nguyên Golan là một phần của Israel. Do đó, quyết định của Mỹ đã đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, RT dẫn lời ông Putin.  

Trước đó, vào ngày 21/3, chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, “sau 52 năm, giờ là lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel trên cao nguyên Golan. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với an ninh và chiến lược của Israel và sự ổn định của khu vực". 

Theo Reuters, nhận định của ông Trump đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ liên quan tới tình trạng ở cao nguyên Golan, khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm cao nguyên Golan và sáp nhập vào lãnh thổ vào năm 1981. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận hành động của Israel.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump ở Nhà Trắng hồi tháng 2/2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị Mỹ công nhận chủ quyền của quốc gia này đối với cao nguyên Golan.

 

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều