Tổng thống Putin: 215 vũ khí mới được triển khai, Nga phô bày sức mạnh tại Syria

Tạp chí National Interest đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lời khen ngợi dành cho quân đội Nga và các loại vũ khí mà họ đã sử dụng tại Syria, song ông nhấn mạnh rằng Moscow phải khắc phục những vấn đề còn tồn đọng.

Trong một bài phát biểu, ông Putin nói rằng: “Chiến thắng trước các phần tử khủng bố được trang bị nhiều loại vũ khí tại Syria đã cho thấy sức mạnh của Quân đội và Hải quân Nga, đồng thời cho thấy độ tin cậy và hiệu quả của các loại vũ khí do Nga sản xuất”.

Máy bay Su-33 của Nga.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng quân đội Nga đã triển khai khoảng 215 loại vũ khí hiện đại ở Syria. Thêm vào đó, điện Kremlin cũng nói thêm rằng loại tên lửa tầm xa định hướng đã được sử dụng tại Syria, một thông điệp được cho là không chỉ dành cho các phần tử khủng bố mà còn cả NATO nữa.

“Các loại vũ khí tầm xa trên không và trên biển trong lần đầu tiên được triển khai ra thực địa đã chứng tỏ khả năng của mình”, ông Putin nói. “Đây là tên lửa Kalibr và tên lửa X-101 mà dư luận ít biết đến. Các máy bay quân sự chiến lược cũng được triển khai lần đầu tiên trên chiến trường”.

Tổng thống Nga cũng đề cao lực lượng không quân, hải quân và phòng không hoạt động ở Syria. “Các loại máy bay chiến lược và máy bay không người lái cũng hoàn thành nhiệm vụ của chúng”, ông Putin phát biểu. “Được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir đảm bảo sự áp đảo của lực lượng chúng ta trên bầu trời Syria”.

“Việc kiểm soát vùng trời tại Syria là cần thiết khi có nhiều quốc gia khác cũng đang hoạt động tại Syria. Hải quân Nga cũng đã phối hợp hoạt động tốt với nhau, tàu chiến và tàu ngầm đều tấn công chính xác vào cơ sở hạ tầng của quân khủng bố. Thêm vào đó, các tiêm kích cất cánh từ tàu sân bay như Su-33 và MiG-29K cũng đã tham chiến lần đầu”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, mặc dù quân đội Nga đã nhìn chung đã hoạt động hiệu quả tại Syria, song chiến dịch quân sự này cũng cho thấy những vấn đề cần phải khắc phục. “Một số lại khí tài quân sự đã có lỗi kỹ thuật tại Syria”, ông Putin nói. “Các dữ liệu trong hệ thống máy tính cũng như nhận định của các quân nhân tham chiến đã được tiếp nhận. Tôi yêu cầu những người có trách nhiệm hãy nghiên cứu thông tin thật kỹ càng và có các biện pháp sửa chữa nhanh chóng”.

Nga có kế hoạch tiếp tục hiện đại hóa lực lượng của mình bằng các loại vũ khí chính xác hiện đại. “Chúng ta phải bước thêm một bước dài nữa”, ông Putin nói. “Kế hoạch Phát triển Vũ khí tới năm 2027 vừa được phê duyệt sẽ nhằm thực hiện điều này, trong đó bao gồm trang bị cho binh lính các loại vũ khi từ xa và hệ thống do thám hiện đại, đồng thời phát triển thêm công nghệ quân sự cho quân đội Nga trong tương lai”.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !