Tổng thống Poroshenko từng muốn “đánh đổi” Crimea để Ukraine gia nhập NATO, EU?

Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa, ông Mikhail Saakashvili tiết lộ, vào năm 2014, Tổng thống Petro Poroshenko muốn trao đổi Bán đảo Crimea để Ukraine có được tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa cho biết Tổng thống Poroshenko từng muốn “đánh đổi” Crimea để Ukraine gia nhâp NATO, EU

Theo ông Mikhail Saakashvili, Tổng thống Ukraine cho rằng thực tế khu vực Nam Ossetia và Abkhazia sẽ không bao giờ quay trở lại thành phần Gruzia.

“Chính vì vậy, chúng ta nên chấp nhận thực tế rằng Ukraine sẽ không có Bán đảo Crimea - nhưng chúng ta sẽ trao đổi nó để Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu và NATO”,  ông Saakashvilli nói trong một cuộc phỏng vấn với giới báo chí.

Đồng thời, ông bày tỏ tin tưởng rằng việc mất Bán đảo Crimea dẫn đến việc Ukraine sẽ không thể gia nhập EU hoặc NATO, "bởi vì một cuộc xung đột lãnh thổ đang xuất hiện".

Hồi tháng 3/2018, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trao cho Ukraine quy chế quốc gia có nguyện vọng gia nhập liên minh, tức chính thức công nhận ý nguyện của Kiev muốn trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Đây được coi là bước đi đầu tiên dọn đường cho một quốc gia gia nhập liên minh.

Năm 2014, Kiev đã từ bỏ tình trạng không liên kết. Năm 2016, đất nước này xác định mục tiêu chính sách đối ngoại là gia nhập NATO. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với lực lượng của các nước Liên minh.

Cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, từng tuyên bố rằng để tham gia liên minh chính trị quân sự này, Kiev cần đạt được một số tiêu chí, và việc thực hiện sẽ mất một thời gian dài.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu về chính sách vùng lân cận và mở rộng EU, ông Johannes Hahn cho rằng, trong những năm tới đây chưa thể đề cập về tư cách thành viên của Kiev tại Liên minh châu Âu. Ông chỉ ra rằng Ukraine nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Nhiều chuyên gia nhận định, Kiev sẽ không thể trở thành thành viên Liên minh này trong vòng 20 năm tới.

Tổng thống Ukraine Poroshenko từng muốn "đánh đổi" Crimea để Ukraine gia nhập NATO, EU?

Trước đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Ukraine “ít có cửa” gia nhập NATO. Theo Tạp chí Forbers, Ukraine không thể mang lại bất kỳ lợi ích nào cho NATO. Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không trở nên mạnh hơn với sự tham gia của nước này, song quan hệ với Liên bang Nga vẫn sẽ bị đe dọa.

Bình luận trên tờ Forbes, chuyên gia Doug Bandow cho rằng việc NATO kết nạp Ukraine là một ý tưởng không tốt, do đó Mỹ cần khẩn trương bác bỏ ý tưởng này.

Việc Ukraine gia nhập NATO sẽ trở thành một "lỗ đen an ninh khổng lồ cho NATO và Hoa Kỳ". Thay vì làm tăng nguy cơ đối đầu với Nga, phương Tây nên "dứt khoát từ chối Ukraine gia nhập NATO".

"Về mặt an ninh, Ukraine - một "hố đen" và nếu kết nạp nước này vào Liên minh NATO thì cũng sẽ không giúp tăng cường sự bảo vệ đối với người Mỹ. Vì vậy, đối với Liên minh sẽ tốt hơn nếu kiên quyết đóng cửa đối với Kiev và xua tan mọi ảo tưởng của nước này…",  chuyên gia Doug Bandow đánh giá.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều