Tổng thống Philippines thề "ăn tươi nuốt sống" phiến quân Abu Sayyaf

Hãng Channel News Asia đưa tin, trong một phản ứng đầy giận dữ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ “ăn tươi nuốt sống” phiến quân đứng đằng sau vụ hành quyết 2 thuyền viên Việt Nam.

Theo Channel News Asia, hai con tin người Việt Nam trong vụ việc, cùng với 4 thành viên khác trên một tàu vận tải hàng hóa, đã bị quân khủng bố bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái. Quân đội Philippines đã tìm thấy thi thể của họ ở khu vực phía nam tỉnh Mindanao ngày 5/7.

Ông Duterte.

Quân đội nước này cho biết, vụ bắt cóc và giết hại con tin do nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf tiến hành. Nhóm này chuyên bắt cóc con tin và đòi tiền chuộc. Trong trường hợp không được đáp ứng, chúng sẽ sát hại con tin một cách tàn bạo.

“Tôi sẽ ăn tươi nuốt sống các người nếu các người muốn thế”, ông Duterte phát biểu trước các quan chức địa phương hôm thứ Tư, “Tôi sẽ ăn hết, không loại trừ bất cứ ai”.

AFP mô tả, cầm trên tay chiếc điện thoại di động có ảnh các thuyền viên Việt Nam bị giết hại, ông Duterte giận giữ nguyền rủa các phiến quân. Ông từng ra lệnh cho quân đội tấn công chống lại Abu Sayyaf và các phiến quân khác ở miền nam Philippines vào năm ngoái.

Abu Sayyaf là một tổ chức được tách ra từ mạng lưới khủng bố rộng lớn Al Qaeda của ông trùm Osama bin Laden những năm 1990. Mục tiêu của chúng là cướp bóc, bắt cóc và tống tiền.

Nhóm này cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, tham gia cùng với nhóm phiến quân chống lại quân đội Philippines ở Marawi từ hồi cuối tháng 5/2017. Nhóm phiến quân vẫn đang chiếm đóng một phần thành phố miền nam bất chấp quân đội được Mỹ hậu thuẫn cố gắng tái chiếm nơi đây. Cuộc chiến ở Marawi đã cướp đi 460 mạng người và khiến gần 400.000 người phải sơ tán.

Ông Duterte thường sử dụng ngôn từ cực đoan, đặc biệt là nói về các lực lượng Hồi giáo. Hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Philippines từng nói muốn ăn tươi nuốt sống các phiến quân Abu Sayyaf khi thề sẽ trả thù cho vụ đánh bom ở Davao. Vụ đánh bom khiến 15 người thiệt mạng.

Việt Nam đang gia tăng lo ngại về hàng loạt vụ bắt cóc trên biển do nhóm Abu Sayyaf thực hiện và đã chia sẻ mối lo ngại này với ông Duterte khi ông thăm Hà Nội năm ngoái.

Hôm thứ Tư (5/7), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên án vụ sát hại 2 thuyền viên và kêu gọi một hình phạt nghiêm khắc. Quân đội Philippines cho biết, một trong 6 thuyền viên đã được cứu thoát hồi tháng trước, 3 người vẫn đang bị bắt giữ. Họ cũng cho biết phiến quân Abu Sayyaf đang giữ tổng cộng 22 con tin, bao gồm 8 con tin người Việt khác.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều