Tổng thống Philippines: Tên lửa Trung Quốc tấn công Manila chỉ mất 7 phút

Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định việc ông tránh thách thức Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền trên Biển Đông không phải là sự đầu hàng mà là để tránh xảy ra xung đột.

Theo Channel NewsAsia, hôm 22/7, trong phát biểu thường niên dài hơn một giờ đồng hồ trước Quốc hội Philippines, Tổng thống Duterte đã nhấn mạnh việc đối đầu với một quốc gia có cùng chung tuyên bố chủ quyền trên biển mà quốc gia này lại có sức mạnh quân sự vượt trội là chuyện “điên rồ”.

Tổng thống Philippines nhấn mạnh tên lửa Trung Quốc ở Biển Đông tấn công Manila chỉ mất 7 phút. 

“Tôi sẽ điều động lực lượng thủy quân lục chiến tới xua đuổi ngư dân Trung Quốc, nhưng tôi dám chắc rằng không ai trong số họ còn sống sót trở về”, ông Duterte nói.

“Nếu tôi điều động tàu hộ vệ mới của Philippines, chúng sẽ bị phá hủy vì những tên lửa dẫn hướng mà Trung Quốc triển khai sẵn ra một hòn đảo”, Tổng thống Duterte nhắc tới hòn đảo vốn là rạn san hô bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và tiến hành quân sự hóa trên thực thể này.

“Tên lửa mạnh nhất mà Trung Quốc triển khai ra đảo có thể tấn công Manila chỉ trong 7 phút. Vậy các ngài muốn chiến tranh ư?”, ông Duterte nhấn mạnh.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Philippines, ông Duterte đã nhiều lần đối mặt với làn sóng chỉ trích của dư luận về việc nhượng bộ vấn đề chủ quyền quốc gia trước Trung Quốc để đổi lại Bắc Kinh trao cho các khoản đầu tư kinh tế lớn.

Làn sóng chỉ trích nhằm vào chính quyền của Tổng thống Duterte lên tới đỉnh điểm sau vụ việc một tàu cá của Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc ngư dân lênh đênh trên Biển Đông hồi tháng trước. Song ông Duterte lại cho rằng, đây chỉ là một “vụ va chạm thông thường”.

Cụ thể, hôm 9/6, một tàu Trung Quốc được cho đã tấn công tàu cá FB Gimver 1 của Philippines khiến tàu này bị chìm trên khu vực Biển Đông. Đáng nói, sau vụ tấn công, tàu Trung Quốc nhanh chóng rời khỏi hiện trường để mặc 22 ngư dân Philippines chơi vơi trên biển. Rất may, một tàu của Việt Nam hoạt động gần đó đã cứu toàn bộ ngư dân Philippines.

Một số quan chức Philippines nhận định hành động của Trung Quốc không khác gì là “gây tai nạn rồi bỏ chạy”.

“Những gì xảy ra chỉ giống như một vụ va chạm. Đây là một vụ va chạm hàng hải. Đừng tin vào những chính trị gia ngu dốt, những người muốn triển khai lực lượng hải quân tới đó”, ông Duterte phát biểu hôm 17/6.

“Đây chỉ là va chạm và đừng làm cho nó trở nên tồi tệ hơn”, ông Duterte nhấn mạnh Philippines chưa sẵn sàng đấu lại Trung Quốc.

Trước khi ông Duterte trở thành Tổng thống Philippines vào năm 2016, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila liên tục rơi vào vòng xoáy căng thẳng bao gồm những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Thậm chí, Trung Quốc còn lên tiếng khẳng định không tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế vào năm 2016 phủ nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý theo cái gọi là “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Tôi muốn nói rằng, danh dự của quốc gia và sự hợp nhất lãnh thổ là điều quan trọng nhất trong suy nghĩ của tôi. Nhưng chúng ta cần phải bình tĩnh và nhận thức rõ những chuyện đang phải đối mặt”, ông Duterte kết luận.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều