Tổng thống Philippines gọi phương Tây là "những kẻ hiếu chiến"

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 19/11, trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ca ngợi kỹ năng lãnh đạo của ông Putin và gọi phương Tây là những kẻ cố chấp, đe dọa các quốc gia nhỏ hơn và hiếu chiến.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Duterte diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru. Cuộc gặp có mục đích thảo luận về mối quan hệ Nga-Philippines. Ông Putin chào đón cơ hội được nói chuyện với ông Duterte và nhấn mạnh việc hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Philippines gọi phương Tây là
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp tại Peru hôm 19/11/2016.

Hãng thông TASS dẫn lời Tổng thống Nga: “Chúng ta có thể làm được rất nhiều việc để phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện”.

Ông cũng chúc mừng chiến thắng của ông Duterte trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tại Philippines hôm 9/5. Ông Putin cho hay, đó cũng là một ngày đặc biệt đối với tất cả người Nga khi họ đang kỉ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Đáp lại, ông Duterte nói ông luôn mong được gặp Tổng thống Nga "không chỉ vì ông đại diện cho một đất nước tuyệt vời mà còn vì kỹ năng lãnh đạo của ông".

Theo Tổng thống Philippines, nước ông luôn tìm cách để trở thành một phần của thế giới phương Tây nhưng các quốc gia phương Tây đang nỗ lực tấn công và đe dọa các quốc gia nhỏ. Ông cho rằng những hành động đó là "dấu hiệu của sự cố chấp" của Mỹ và các đồng minh.

Ông đổ lỗi cho Washington đã gây ra các cuộc xung đột ở nhiều quốc gia như ở bán đảo Triều Tiên, Iraq, Afghanistan và nhiều nơi khác bằng các “chính sách phá hoại".

Hội nghị Thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Lima, Peru, từ ngày 17-20/11. Với chủ đề “Tăng trưởng chất lượng và Phát triển con người”,  APEC Peru 2016 tập trung thúc đẩy 4 ưu tiên chính gồm liên kết kinh tế khu vực và tăng trưởng chất lượng; thị trường lương thực khu vực; hiện đại hóa doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; phát triển vốn nhân lực.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều