Tổng thống Philippines Duterte muốn đổi tên đất nước?

Theo tờ Bangkok Post, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như không hài lòng với tên đất nước và đang có dự định đổi sang một cái tên khác.

Được biết, ông Duterte muốn một ngày nào đó Philippines sẽ đổi tên thành “Maharlika” để xa rời với quá khứ từng là thuộc địa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang xem xét đổi tên đất nước.

Lời kêu gọi của ông Duterte cũng giống với những nỗ lực trước đây của nhà độc tài người Philippines Ferdinand Marcos, khi ông ủng hộ gọi đất nước của mình với cái tên “Maharlika”, theo tiếng địa phương có nghĩa là sự quyền quý. Tên gọi Philippines được đặt theo tên của nhà vua Tây Ban Nha Philip II, khi Manila từng chịu ách thống trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm.

Chủ tịch Quốc hội Philippines Tito Sotto cho biết ý tưởng đổi tên của ông Duterte sẽ kéo theo việc viết lại nội dung hiến pháp cũng như rất nhiều sự thay đổi khác. Trong khi lúc này, Tổng thống Philippines cũng đang có dự định thay đổi hiến chương của đất nước và muốn bộ máy nhà nước chuyển đổi sang mô hình liên bang.

“Ngày nào đó, chúng ta hãy đổi tên đất nước này”, ông Duterte phát biểu vào ngày 11/2 trong một sự kiện phân phối chứng khoán đất đai tại tỉnh Maguindanao (Philippines). “Marcos đã đúng, ông ấy muốn đổi tên đất nước thành Maharlika vì đây là từ địa phương”.

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lật đổ sau một cuộc nổi dậy trong hòa bình từ hơn ba thập kỷ trước, đã đưa ra đề xuất đổi tên đất nước sau khi ông dùng quân đội để kiểm soát Philippines.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Philippines Rodrigo Duterte đổi tên hiến pháp chính trị

Mỹ: Cựu cảnh sát lên mạng đóng giả trai trẻ, giết hại 3 người nhà bạn gái tuổi teen

Lên mạng đóng giả là trai trẻ, một cựu cảnh sát ở Mỹ đã tới tận nhà giết hại 3 người thân của bạn gái tuổi teen.

Người hâm mộ Maroc ồ ạt xuống đường sau chiến thắng trước Canada Icon

De Telegraaf của Hà Lan đưa tin, người hâm mộ bóng đá từ Maroc đã đổ ra đường gây hỗn loạn ở La Hay sau khi Maroc đánh bại Canada tại World Cup 2022 ở Qatar.

Chồng vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền làm đám cưới

Sau khi nộp đơn ly hôn nhưng bị tòa án bác bỏ, người chồng đã vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại một phần tiền làm đám cưới.

Nổi tiếng nhờ ngoại hình xinh đẹp tại World Cup, Mỹ nhân Ba Lan có được công việc mơ ước

Một người mẫu xinh đẹp người Ba Lan đã có được công việc nhà báo mơ ước sau khi nổi tiếng tại World Cup 2018 nhờ ngoại hình xinh đẹp.

Cựu hoa hậu Croatia 'gây choáng' khi xuất hiện trên sân vận động ở Qatar

Cựu Hoa hậu Croatia Ivana Knoll đã bị chỉ trích nặng nề vì mặc trang phục không phù hợp ở Qatar và bị một số người cáo buộc không tôn trọng phong tục Qatar.

Làm thế nào Stalin tạo ra được nguồn dự trữ vàng của Liên Xô?

Sự sụp đổ của Đế quốc Nga khiến đất nước hầu như không còn vàng và dự trữ ngoại hối. Phải mất nhiều nỗ lực và nhiều thập kỷ để không chỉ bù đắp những tổn thất mà còn tạo ra nguồn dự trữ, nhờ đó đất nước tiến hành công nghiệp hóa quy mô lớn.

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đang cập nhật dữ liệu !