Tổng thống Philippines Duterte muốn đổi tên đất nước?

Theo tờ Bangkok Post, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như không hài lòng với tên đất nước và đang có dự định đổi sang một cái tên khác.

Được biết, ông Duterte muốn một ngày nào đó Philippines sẽ đổi tên thành “Maharlika” để xa rời với quá khứ từng là thuộc địa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang xem xét đổi tên đất nước.

Lời kêu gọi của ông Duterte cũng giống với những nỗ lực trước đây của nhà độc tài người Philippines Ferdinand Marcos, khi ông ủng hộ gọi đất nước của mình với cái tên “Maharlika”, theo tiếng địa phương có nghĩa là sự quyền quý. Tên gọi Philippines được đặt theo tên của nhà vua Tây Ban Nha Philip II, khi Manila từng chịu ách thống trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm.

Chủ tịch Quốc hội Philippines Tito Sotto cho biết ý tưởng đổi tên của ông Duterte sẽ kéo theo việc viết lại nội dung hiến pháp cũng như rất nhiều sự thay đổi khác. Trong khi lúc này, Tổng thống Philippines cũng đang có dự định thay đổi hiến chương của đất nước và muốn bộ máy nhà nước chuyển đổi sang mô hình liên bang.

“Ngày nào đó, chúng ta hãy đổi tên đất nước này”, ông Duterte phát biểu vào ngày 11/2 trong một sự kiện phân phối chứng khoán đất đai tại tỉnh Maguindanao (Philippines). “Marcos đã đúng, ông ấy muốn đổi tên đất nước thành Maharlika vì đây là từ địa phương”.

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lật đổ sau một cuộc nổi dậy trong hòa bình từ hơn ba thập kỷ trước, đã đưa ra đề xuất đổi tên đất nước sau khi ông dùng quân đội để kiểm soát Philippines.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Philippines Rodrigo Duterte đổi tên hiến pháp chính trị

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !