Tổng thống Obama đổi tên ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ

Tối 30/8 (giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết, đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ McKinley chính thức được đổi tên thành Denali. Đây được xem như một thiện ý của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm lịch sử đến bang Alaska.

Tổng thống Obama có chuyến thăm 3 ngày tới bang Alaska (từ ngày 31/8 – 2/9). Ông trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm khu vực Bắc cực Alaska, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

Tổng thống Obama đổi tên ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ - ảnh 1
Núi Denali/McKinley ở Công viên Quốc gia Denali, Alaska. (Nguồn: AP)

Với việc đổi tên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ thành Denali, trong ngôn ngữ Athabascan của người bản xứ Alaska nghĩa là “đỉnh núi cao”, ông Obama muốn xóa đi cuộc xung đột nhạy cảm giữa cư dân Alaska và Ohio từ thập kỷ trước. Người dân Alaska thực ra vẫn gọi ngọn núi tên là Denali trong nhiều năm, nhưng Chính phủ liên bang công nhận cái tên McKinley với mục đích tưởng nhớ Tổng thống thứ 25 của Mỹ William McKinley, sinh ra ở Ohio và bị ám sát trong đầu nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

“Chúng tôi chính thức đặt tên lại ngọn núi Denali để công nhận truyền thống của người bản xứ Alaska. Denali là địa điểm có ý nghĩa văn hóa quan trọng đối với nhiều người dân nơi này. Cái tên Denali đã được dùng trong nhiều năm và ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn tiểu bang”, theo thông báo của Nhà Trắng dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Sally Jewell.

Quyết định đổi tên núi được nhiều người dân Alaska hoan nghênh, nhưng cũng khiến các Nghị sĩ Ohio, quê nhà ông McKinley, phật ý. Nghị sĩ Bob Gibbs cho rằng, ông McKinley xứng đáng được tôn vinh và quyết định đổi tên núi là hành động “xúc phạm” toàn thể người dân Ohio. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng chỉ ra rằng, ông McKinley chưa từng đặt chân đến Alaska và quyết định đổi tên núi là hợp pháp.

Theo kế hoạch chuyến thăm, ông Obama sẽ gặp các ngư dân tại thị trấn Dillingham, tới thành phố Kotzebue nằm ở Tây Bắc của Bắc cực, thăm các sông băng và tham dự một số hội nghị quốc tế về vấn đề biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chuyến thăm của Nguyên thủ Mỹ còn nhằm thắt chặt tình đoàn kết với những cư dân Alaska đang gặp khó khăn về kinh tế và thiếu sự trợ giúp từ chính phủ.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ diễn ra ba tháng trước Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris, Pháp. Qua đó, ông Obama muốn giành được nhiều sự ủng hộ của công chúng để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, một trong những thách thức lớn nhất mà con người phải đối mặt trong thế kỷ này.

Theo TGVN

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều