Tổng thống Nga - Ukraine lần đầu gặp mặt, xung đột ở Donbass sắp chấm dứt?

Bốn nhà lãnh đạo tham gia cuộc gặp tại Paris hôm 9/12 đã khẳng định trong cam kết về việc thi hành đầy đủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine cho tới hết năm nay.

“Các bên cam kết thi hành đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn, đồng thời tăng cường các biện pháp hỗ trợ ngừng bắn cần thiết trước thời điểm cuối năm 2019”, Sputnik dẫn tuyên bố chung được công bố sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nga – Pháp – Đức – Ukraine tại Paris hôm 9/12.

Bốn nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp tại Paris đã nhất trí thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Urkaine cho tới hết năm nay. (Ảnh: AP)

Trước khi tham gia buổi họp báo chung, bốn nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã nhất trí “đưa ra các biện pháp cấp thiết để bình ổn tình hình tại khu vực đang xảy ra xung đột ở miền đông Ukraine”.

Trong số những đột phá đạt được sau cuộc gặp hôm 9/12 còn có việc tổ chức một cuộc trao đổi tù nhân giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai vào cuối năm nay, cũng như thiết lập thêm ba khu vực tự trị và các chốt kiểm soát mới nhằm cho phép người dân có thể di chuyển qua khu vực mà Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng thiết lập với những phần lãnh thổ còn lại của Ukraine.  

“Chúng ta cần chắc chắn về việc không có chuyện phải xếp hàng nhiều giờ chờ đợi nhằm giúp hàng ngàn dân thường sinh sống trong khu vực này có thể đi lại một cách dễ dàng. Đừng quên những người dân thường đang sinh sống ở đây. Tất cả các thỏa thuận của chúng ta cần hướng tới cải thiện cuộc sống người dân và chuyện này không phải trong tương lai mà là ngay bây giờ”, RT dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trước các phóng viên.

Cuộc họp tại Paris hôm 9/12 cũng là lần đầu tiên, Tổng thống Ukraine Zelensky hội đàm với Tổng thống Nga Putin. 

Theo số liệu của Reuters, cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hơn một triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 4/2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm kéo dài một tiếng rưỡi với Tổng thống Putin, ông Zelensky thừa nhận ông và nhà lãnh đạo Nga còn bất đồng về các giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột ở đông Ukraine như trao quyền kiểm soát các phần của biên giới Ukraine - Nga từ tay phe ly khai sang cho quân đội Ukraine.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, các cuộc bầu cử địa phương ở phía đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát nên được tổ chức trước khi phe ly khai nhượng quyền kiểm soát biên giới.

Ngay cả Tổng thống Pháp Macron cho biết vấn để tổ chức một cuộc bầu cử cấp địa phương ở vùng Donbass vẫn là điểm bất đồng chính trong cuộc đối thoại giữa bốn nhà lãnh đạo.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Kiev, Moscow và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã đồng thuận về một lệnh ngừng bắn ở phía đông Donbass cùng một chương trình trao đổi tù nhân hồi tháng Chín. Động thái này làm dấy lên hy vọng về việc tái thiết lập hòa bình ở miền đông Ukraine.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều