Tổng thống Nga - Ukraine lần đầu gặp mặt, xung đột ở Donbass sắp chấm dứt?

Bốn nhà lãnh đạo tham gia cuộc gặp tại Paris hôm 9/12 đã khẳng định trong cam kết về việc thi hành đầy đủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine cho tới hết năm nay.

“Các bên cam kết thi hành đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn, đồng thời tăng cường các biện pháp hỗ trợ ngừng bắn cần thiết trước thời điểm cuối năm 2019”, Sputnik dẫn tuyên bố chung được công bố sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nga– Pháp – Đức – Ukraine tại Paris hôm 9/12.

Bốn nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp tại Paris đã nhất trí thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Urkaine cho tới hết năm nay. (Ảnh: AP)

Trước khi tham gia buổi họp báo chung, bốn nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã nhất trí “đưa ra các biện pháp cấp thiết để bình ổn tình hình tại khu vực đang xảy ra xung đột ở miền đông Ukraine”.

Trong số những đột phá đạt được sau cuộc gặp hôm 9/12 còn có việc tổ chức một cuộc trao đổi tù nhân giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai vào cuối năm nay, cũng như thiết lập thêm ba khu vực tự trị và các chốt kiểm soát mới nhằm cho phép người dân có thể di chuyển qua khu vực mà Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng thiết lập với những phần lãnh thổ còn lại của Ukraine.  

“Chúng ta cần chắc chắn về việc không có chuyện phải xếp hàng nhiều giờ chờ đợi nhằm giúp hàng ngàn dân thường sinh sống trong khu vực này có thể đi lại một cách dễ dàng. Đừng quên những người dân thường đang sinh sống ở đây. Tất cả các thỏa thuận của chúng ta cần hướng tới cải thiện cuộc sống người dân và chuyện này không phải trong tương lai mà là ngay bây giờ”, RT dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trước các phóng viên.

Cuộc họp tại Paris hôm 9/12 cũng là lần đầu tiên, Tổng thống Ukraine Zelensky hội đàm với Tổng thống Nga Putin. 

Theo số liệu của Reuters, cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hơn một triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 4/2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm kéo dài một tiếng rưỡi với Tổng thống Putin, ông Zelensky thừa nhận ông và nhà lãnh đạo Nga còn bất đồng về các giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột ở đông Ukraine như trao quyền kiểm soát các phần của biên giới Ukraine - Nga từ tay phe ly khai sang cho quân đội Ukraine.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, các cuộc bầu cử địa phương ở phía đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát nên được tổ chức trước khi phe ly khai nhượng quyền kiểm soát biên giới.

Ngay cả Tổng thống Pháp Macron cho biết vấn để tổ chức một cuộc bầu cử cấp địa phương ở vùng Donbass vẫn là điểm bất đồng chính trong cuộc đối thoại giữa bốn nhà lãnh đạo.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Kiev, Moscow và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã đồng thuận về một lệnh ngừng bắn ở phía đông Donbass cùng một chương trình trao đổi tù nhân hồi tháng Chín. Động thái này làm dấy lên hy vọng về việc tái thiết lập hòa bình ở miền đông Ukraine.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Nga - Ukraine lần đầu gặp mặt xung đột ở Donbass sắp chấm dứt căng thẳng nga ukraine xung đột ở Donbass chiến sự ở ukraine nga sáp nhập bán đảo crimea phe ly khai Donbass bầu cử

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Đang cập nhật dữ liệu !