Tổng thống Nga Putin "xuống nước" với Mỹ vì Hiệp ước New START

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước New START với Mỹ mà không đưa ra bất cứ điều kiện hay đàm phán thêm.

“Nga hiện đã sẵn sàng và càng sớm càng tối trước thời điểm cuối năm nay gia hạn Hiệp ước New START mà không đưa ra bất cứ điều kiện gì. Tôi đang nói điều này một cách chính thức”, RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp. (Ảnh: AP)

Hiệp ước New START (Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược) được Nga – Mỹ cùng ký kết vào tháng 4/2010. Theo hiệp ước này, bảy năm sau khi hiệp ước có hiệu lực, mỗi bên tham gia không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), máy bay ném bom chiến lược cũng như không quá 1.550 đầu đạn trên các ICBM, SLBM, máy bay ném bom chiến lược được triển khai cùng tổng cộng 800 bệ phóng ICMB, SLBM và máy bay ném bom chiến lược.

Hiệp ước có hiệu lực trong vòng 10 năm và hết hiệu lực vào ngày 5/2/2021, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Nếu hai bên cùng nhất trí, hiệp ước có thể được gia hạn trong khoảng thời gian không quá 5 năm tức là tới năm 2026.

Trong khi Nga đã đệ trình toàn bộ giấy tờ liên quan tới hoạt động tiến hành đàm phán gia hạn Hiệp ước New START, Mỹ lại hoàn toàn lặng thinh. Động thái của Mỹ khiến Nga lo ngại chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng từ bỏ Hiệp ước New START như đã làm với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 1/8 sau khoảng thời gian tạm dừng thi hành các điều khoản của hiệp ước trong vòng 6 tháng. Moscow cũng ra tuyên bố dừng thi hành Hiệp ước INF vào tháng Bảy. Cả Nga và Mỹ nhiều lần lên tiếng đổ lỗi cho nhau vi phạm hiệp ước được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987.

Theo hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987, các nước thành viên bị cấm phát triển các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Việc Nga – Mỹ cùng xóa bỏ Hiệp ước INF khiến các chuyên gia lo ngại hai cường quốc quân sự sẽ rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Còn trong một bài phỏng vấn với tờ Financial Times, Tổng thống Nga Putin từng nhận định, nếu Hiệp ước New START bị xóa bỏ, sẽ không còn công cụ nào trên thế giới có thể kiềm chế một cuộc chạy đua vũ trang.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều