Tổng thống Mỹ Trump xác nhận gặp người đồng cấp Nga Putin tại G-20

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6 này.

Tổng thống Mỹ Trump xác nhận gặp người đồng cấp Nga Putin tại G-20

"Tôi sẽ gặp ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20", Tổng thống Trump nói.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G-20 dự kiến được tổ chức vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Moscow chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào của Washington về việc chuẩn bị một cuộc gặp như vậy giữa hai nhà lãnh đạo. Ông Peskov nhấn mạnh: "Về vấn đề này cho đến nay vẫn chưa có tin tức gì. Người Mỹ không đề xướng điều gì. Chúng tôi không nhận được bất kỳ đề xuất nào từ họ, cho nên không có cuộc gặp riêng rẽ tại hội nghị G20 được chuẩn bị".

Hồi tháng 5, ông Trump cũng nói rằng ông sẽ gặp Tổng thống Putin tại hội nghị thượng đỉnh này, và khi đó Nga cũng khẳng định chưa đạt được thỏa thuận với Mỹ về một cuộc gặp song phương.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Đánh giá về khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Nhật Bản, ngày 12/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Tổng thống nước này Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể vẫn gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6, song nếu Washington không gửi bất kỳ tín hiệu cụ thể nào tới Moscow về một khả năng như vậy và hình thức cuộc hội đàm thì đây chỉ là cuộc gặp sắp diễn ra mà thôi.

Ông Ryabkov cũng lưu ý, cho đến thời điểm này, phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ đề xuất cụ thể nào. Quan chức này nói: "Chúng tôi không thấy có tín hiệu cụ thể nào, ngoài những gì chúng tôi thỉnh thoảng nghe được từ các đại điện Mỹ".

Trước đó, hôm 11/6, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay, Tổng thống Trump hy vọng sẽ gặp cả người đồng cấp Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều