Tổng thống Mỹ Trump gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga, Điện Kremlin lên tiếng

Vụ báo chí của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã ký gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại Nga đã được áp dụng từ năm 2014 vì tình hình ở Ukraine.

Trong thông báo gửi tới Quốc hội nêu rõ rằng các lệnh trừng phạt do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt sẽ tiếp tục có hiệu lực sau ngày 6/3, và có hiệu lực trong vòng một năm.

Theo Tổng thống Trump, hành động của Nga đe dọa an ninh và ổn định của Ukraine. Ngoài ra, các quyết định vũ lực của chính phủ Nga là mối đe dọa đặc biệt và cực đoan đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga

Trong khi đó, Điện Kremlin cảnh báo hậu quả về những trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga. Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ giáng thêm đòn vào quan hệ giữa Moscow và Washington.

Phát biểu với báo giới, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã đưa ra nhận định trên, đồng thời nhấn mạnh: “Tất nhiên, Nga sẽ chú ý theo dõi tiến trình này. Đương nhiên, đây là tài liệu rất nghiêm trọng, mà trong trường hợp thực hiện, sẽ giáng thêm đòn mạnh vào quan hệ song phương Nga – Mỹ”.

Trong khi đó, ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Nga phần lớn đã thích nghi được với những biện pháp trừng phạt hiện nay, cũng như trong trường hợp các biện pháp trừng phạt được tăng cường. Ông Peskov cho biết thêm, tất cả những biện pháp nhằm bảo hiểm rủi ro do những hành động thù địch không tiên đoán được trong tương lai từ phía Mỹ hiển nhiên đã được Chính phủ Nga thông qua. Tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được hiện thực hóa trên thực tế, vì vậy những lo ngại về sự bền vững của hệ thống ngân hàng là không cần thiết.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây trở nên xấu đi vì tình hình ở Ukraine và xung quanh vấn đề Bán đảo Crimea, khu vực này đã trở thành lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý. Các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Moscow đã áp dụng biện pháp đáp trả, liên tục bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố rằng nói chuyện với nước này bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng. Gần đây, ở phương Tây, ngày càng có nhiều ý kiến ủng hộ về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều