Tổng thống Mỹ thừa nhận kế hoạch hòa bình Trung Đông có nguy cơ thất bại

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chia sẻ "quan điểm nghi ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đối với kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Washington".

“Chúng ta xem điều gì sẽ xảy ra. Hoa Kỳ vẫn đang làm hết khả năng để giúp đỡ vùng Trung Đông”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định ông Pompeo “có thể đã đúng” khi đánh giá ban đầu về kế hoạch hiện tại.

Tổng thống Mỹ tỏ ra lạc quan về vấn đề này và nói rằng “nếu chúng ta có trong tay một kế hoạch hòa bình cho Trung Đông, điều đó sẽ rất tốt”.

“Tôi hiểu rõ những gì Mike nói, bởi phần lớn mọi người cho rằng nó không thể trở thành hiện thực. Tôi thì nghĩ rằng điều này là có thể, nhưng chúng ta vẫn sẽ chờ xem”, ông Trump nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lo ngại kế hoạch hòa bình Trung Đông sẽ không thể được thực hiện.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi báo Washington Post dẫn lời ông Pompeo rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông “rất chi tiết” và ông tin mình đã đọc “toàn bộ nội dung chi tiết về những gì chúng tôi sẽ thực hiện”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng một phần của kế hoạch “có thể coi là không thể thực hiện được” và có thể sẽ “không gây được sự thuyết phục”.

“Có thể nó sẽ bị bác bỏ. Có thể người ta sẽ nói rằng “kế hoạch này không mới, tôi không nhận thấy sự hiệu quả của nó”. Ý của họ là nếu kế hoạch có hai điều tốt và chín điều xấu, tôi xin phản đối”, ông Pompeo nói, đồng thời bày tỏ hi vọng rằng kế hoạch sẽ không bị khước từ.

Mỹ có ý định công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm mục đích giải quyết những bất đồng lâu năm giữa Israel và Palestine. Tại một diễn đàn kinh tế ở Bahrain vào tháng 6 năm ngoái, chính ông Trump gọi đây là “kế hoạch của thế kỷ”.

Chính quyền Palestine đã lên tiếng tẩy chay kế hoạch này sau khi chính quyền của ông Donald Trump có những bước đi có lợi cho Israel. Washington công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, di dời đại sứ quán đến thành phố hiện đang là lãnh thổ tranh chấp này, đồng thời ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan, nơi mà Liên hợp quốc đã công nhận là một phần lãnh thổ Syria.

Nhiều người Palestine tin rằng kế hoạch hòa bình này sẽ thiên vị Israel. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gọi kế hoạch là “cái tát của thế kỷ” và cam kết sẽ bác bỏ nó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều